12 xu hướng ứng dụng IoT được kỳ vọng trong năm 2021

Ngày: 16/04/2021

Mục lục

Khái niệm bề IoT

Bản thân Internet là một mạng toàn cầu gồm các thiết bị được kết nối dựa trên giao thức Internet (TCP/IP). IoT định nghĩa lại các giao thức này để tạo thành một mạng lưới thiết bị gần gũi hơn để có thể dễ dàng thu thập và chia sẻ dữ liệu, ngay cả khi không có tương tác chính thức giữa con người với con người hoặc con người với máy tính. Ví dụ: Khi đồng hồ thông minh luôn tự đọc nhịp tim của bạn và cung cấp phân tích chi tiết về nhịp tim trên điện thoại thông minh để ghi chép lại cho các mục đích chăm sóc sức khỏe về sau, thì đó chính là một hệ thống IoT hoạt động tốt.

Tương tự, các thiết bị thông minh hỗ trợ công nghệ đều ở xung quanh chúng ta, chúng đang tạo ra những ngóc ngách sâu hơn giữa cuộc sống của chúng ta. Với giá thành của các cảm biến liên tục giảm và tính khả dụng dễ dàng cho các nhà sản xuất cùng với những tiến bộ trong các ứng dụng kết nối internet và phân tích dữ liệu, biểu đồ của công nghệ này đã và đang chứng minh ​​sự gia tăng liên tục cả về nhu cầu cũng như sự đổi mới.
12 xu hướng ứng dụng IoT được kỳ vọng trong năm 2021
IoT đã định hình lại ngôi nhà của chúng ta một cách hiệu quả với TV thông minh, đồng hồ, âm nhạc, đèn chiếu sáng, quần áo, rèm cửa và nhiều thứ khác. Với đà tăng trưởng của IoT công nghiệp, hiển nhiên sẽ kéo theo sự phát triển của các thành phố thông minh, điều này sẽ định hình lại cách chúng ta nhìn nhận thế giới xung quanh.

1. Sự ra đời của 5G

IoT yêu cầu kết nối dễ dàng và liền mạch giữa các thiết bị và sự ra đời của 5G sẽ cho phép nó hoạt động với tốc độ nhanh hơn. Theo các báo cáo toàn cầu, công nghệ này sẽ nhanh hơn 100 lần so với thế hệ tiền nhiệm của nó (4G) với khả năng cho phép các kết nối dữ liệu thông thường với tốc độ lớn hơn ít nhất 10 lần. Tất cả những điều này sẽ tăng cường sự đổi mới và sự gần gũi trong việc triển khai các hệ thống thu thập và phân tích dữ liệu của những người sử dụng hệ thống IoT hàng ngày.

Với tốc độ kết nối Internet trung bình trong khoảng 15-20 Gbps và băng thông lớn sẵn sàng cho việc sử dụng đa dạng các loại thiết bị khác nhau, công nghệ này được thiết kế để loại bỏ tất cả các giới hạn hiện tại về băng thông (ít nhất là cho đến khi nhu cầu sử dụng bắt kịp nó).

2. Tăng tốc IoT công nghiệp (IIoT)

Yêu cầu tự động hóa ở khắp mọi nơi, bao gồm cả các ngành công nghiệp và IoT đang đáp ứng tốt cho tất cả. IoT trong các ngành công nghiệp chủ yếu thu thập, phân tích dữ liệu và quy trình làm việc cho các yêu cầu của các thiết bị và hệ thống khác nhau, đồng thời tự động hóa hoạt động của chúng. Ban đầu, vai trò của công nghệ này chỉ giới hạn trong việc tăng hiệu quả công việc tổng thể trong công nghiệp và quản lý vận hành với việc hợp lý hóa, tự động hóa và bảo trì hệ thống ứng dụng trong các lĩnh vực sản xuất, chủ yếu là trong môi trường nhà máy thông minh .

Công nghệ này được thiết kế để trợ giúp các ngành công nghiệp tối ưu hóa quy trình làm việc, sản xuất thông minh và công nghiệp thông minh, quản lý hiệu suất sử dụng tài sản, kiểm soát công nghiệp, hướng tới mô hình dịch vụ theo nhu cầu và ngay cả đối với các kịch bản liên ngành trong thời gian sắp tới. Nó cũng được thiết lập để cải tiến cách thức cung cấp dịch vụ cho khách hàng và tạo ra các mô hình doanh thu mới hơn. Nó đã tích cực thúc đẩy và hỗ trợ trong các khía cạnh của chuyển đổi số công nghiệp.

3. Bảo mật sẽ là mối bận tâm lớn và ngày càng tăng

IoT đang kết nối mọi thứ, nhưng vấn đề ở đây là tất cả các thiết bị này vẫn chưa sẵn sàng hoặc chưa đủ trưởng thành để giải quyết các chức năng cũng như rủi ro bảo mật do các cuộc tấn công mạng gây ra. Ví dụ: một hacker có thể khai thác lỗ hổng của thiết kế phần mềm đồng hồ thông minh hoặc thông tin kết nối Bluetooth. Lỗ hổng này có thể cung cấp cho họ quyền truy cập vào điện thoại thông minh được kết nối hoặc các thiết bị thông minh, ứng dụng ngân hàng, v.v., khiến tất cả chúng đều trở thành mục tiêu. Những mối quan tâm về rủi ro này càng lớn hơn đối với các ngành công nghiệp và các doanh nghiệp nơi cho phép sử dụng rộng rãi công nghệ này. 

4. IoT trong chăm sóc sức khỏe

Covid-19 đã thay đổi rất nhiều trong thế giới ngày nay, đặc biệt là cách chúng ta nhìn nhận và đánh giá cao việc chăm sóc sức khỏe. Với sự tiếp xúc của con người trở thành nguồn lây nhiễm và lây lan virus. Các chính phủ, các sở y tế, các ngành công nghiệp cũng như bệnh nhân ngày càng hướng tới công nghệ để giúp họ duy trì kết nối với các điều khoản và sự phát triển về chăm sóc sức khỏe.

IoT cho phép bác sĩ theo dõi bệnh nhân dễ dàng và kê đơn thuốc cho họ mà không mất thời gian chờ đợi và đi lại, dẫn đến hiệu quả tốt hơn và cách tiếp cận công việc dễ dàng. Đây là cách an toàn nhất lúc này để nhận trợ giúp y tế, mà không cần tiếp xúc trong thời kỳ hậu Covid. IoT cũng đang làm cho các dịch vụ y tế có giá cả phải chăng, dễ truy cập và dễ tiếp cận cho tất cả mọi người. Nó cho phép các trung tâm y tế hoạt động hiệu quả hơn và bệnh nhân được điều trị tốt hơn mà không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào. Lợi ích trực tiếp của nó bao gồm:

Báo cáo thời gian thực và theo dõi tình trạng bệnh nhân cho phép hành động nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp.
Tự động hóa quy trình chăm sóc bệnh nhân.
Kết nối bệnh nhân-bác sĩ tốt hơn.
Phân tích dữ liệu tốt hơn và dễ dàng hơn.
IoT khiến cho giá cả dịch vụ chăm sóc sức khỏe tương đối hợp lý, vì chi phí đi lại, bảo trì cơ sở hạ tầng và các khoản thuế bổ sung được giảm bớt.
Theo dõi liên tục các thông số thể chất của bệnh nhân và cảnh báo kịp thời.
Hỗ trợ y tế từ xa khi cần thiết.

5. Thời khắc của Edge Computing là đây

Ngày nay, “Data is King” và do đó nó cần được bảo vệ tốt và sử dụng tốt bởi các công ty vì một tương lai tốt hơn và sự phát triển dựa trên thị trường. Các doanh nghiệp đang hiểu điều này và nghiêng về điện toán biên giữa các mạng IoT, thay vì điện toán đám mây trực tiếp.

Điện toán biên về cơ bản là bao gồm một node trong cấu trúc liên kết của mạng IoT để đảm bảo dữ liệu được lưu trữ lần đầu tiên và được phân tích hoàn toàn cho một yêu cầu kinh doanh trước khi nó được chuyển lên đám mây. 

6. Những đổi mới trong các tiện ích nhà thông minh

Đèn thông minh và quạt thông minh là những thứ xa xỉ, được dự đoán sẽ trở thành nhu cầu thiết yếu trong thời gian tới.
Theo báo cáo của thế giới: “Quy mô thị trường nhà thông minh, nhà khó thông minh toàn cầu dự kiến ​​đạt 622,59 tỷ USD vào năm 2026, với tốc độ CAGR là 29,3%”. Với những người sẵn sàng chi tiêu cho công nghệ để khởi xướng hiệu quả công việc trong không gian sống, kinh doanh của họ, những cải tiến mới hơn trong lĩnh vực công nghệ này sẽ được tung ra thị trường trong tương lai gần

7. Trí tuệ nhân tạo cho trải nghiệm Thông minh hơn

IoT là tất cả về việc tự động hóa các thiết bị để mang lại hiệu quả công việc cao hơn. Trí tuệ nhân tạo là công nghệ giúp các thiết bị này phân tích dữ liệu có sẵn và đưa ra “quyết định thông minh” để tự động hóa. Về cơ bản nó là “sự thông minh của các thiết bị thông minh”.

Vì vậy, nếu chúng ta muốn ngôi nhà, văn phòng và các ngành công nghiệp của mình trở nên thông minh hơn, nó yêu cầu phải bao gồm nhiều Trí tuệ nhân tạo hơn nữa. Amazon đã sử dụng robot để phân loại hàng tiêu dùng trong mạng lưới phân phối của mình và các nhà hàng ở Dubai cũng vậy. Đây là sự khởi đầu của một cuộc hành trình mới.

8. Xe tự hành AGV cũng sắp ra mắt

Xe tự hành AGV là một robot vận chuyển hàng hóa tự động đã và đang được ứng dụng trong hầu hết các nhà máy thông minh, hệ thống logistic trên toàn thế giới.  Chúng ta đã có thể bắt gặp xe tự hành, robot kéo hàng không chỉ trong các dây chuyền sản xuất, lắp ráp, kho thành phẩm, kho thương mại điện tử, logistic mà cả ở các siêu thị, trung tâm thương mại và các bệnh viện.

Trên thực tế, HORIBA MIRA thậm chí đã phát triển ASSURED CAV, một cơ sở hoàn chỉnh nhằm mục đích cung cấp một môi trường toàn diện cho các phương tiện tự hành từ ý tưởng đến thử nghiệm trên đường. Xu hướng phát triển công nghệ này chắc chắn sẽ làm thay đổi ngành công nghiệp xe hơi của thế giới và tồn tại rất lâu.

Xe tự hành AGV-giải pháp vận chuyển tự động hàng hóa trong nhà xưởng chắc chắn sẽ là xu thế của các doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ trong những năm tới đây.

9. Các thành phố thông minh sẽ tiếp tục hưng thịnh

Những thành phố thông minh về cơ bản là không gian đô thị được phát triển để cung cấp các dịch vụ chung của Chính phủ thông qua công nghệ. Họ cũng thu thập và phân tích dữ liệu liên quan đến từng công dân của mình để đảm bảo Chính phủ dễ dàng truy cập dữ liệu đó khi cần thiết.
Thành phố thông minh là một trong những ứng dụng của IoT nổi bật nhất. Khi thời kỳ công nghiệp hóa đang diễn ra mạnh mẽ như ngày nay, việc xây dựng thành phố theo mô hình Smart City sẽ tạo được rất nhiều điều kiện thuận lợi cho người dân và các doanh nghiệp, đây cũng là một cơ hội vô cùng lớn cho các nhà sản xuất thuộc lĩnh vực công nghệ.

10. IoT đã kích hoạt “Những trang trại thông minh”

Hiện nay, ngành nông nghiệp đang vô cùng phát triển và đạt được những thành tựu đáng kể nhờ vào các ứng dụng của IoT. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự tác động của IoT đến các trang trại như:
  • Giám sát cây trồng và vật nuôi thông qua hệ thống cảm biến được lắp đặt bên trong trang trại.
  • Các robot nông nghiệp dùng để thu hoạch, phun thuốc trừ sâu và tỉa cỏ dại, máy bay không người lái để giám sát tình hình phát triển của cây trồng.
  • Được ứng dụng để xây dựng các nhà kính thông minh.
Thông qua IoT, người nông dân có thể giám sát, theo dõi sức khỏe của cây trồng, có những biện pháp kịp thời để khắc phục các vấn đề phát sinh. Chu trình trồng cây khép kín, sử dụng công nghệ thông minh sẽ giúp tiết kiệm diện tích, tận dụng không gian của các siêu thị, tường và mái nhà để trồng thực phẩm.

11. IoT sẽ giúp tiết kiệm tài nguyên

Như câu nói: “Năng lượng tiết kiệm là năng lượng được tạo ra”, IoT sẽ ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong nhà ở và văn phòng nói chung để không chỉ tăng hiệu quả công việc; mà còn theo dõi sự lãng phí tài nguyên và phát triển các phương tiện để ngăn chặn nó. Ví dụ: Thiết bị điện tử dựa trên ứng dụng sẽ sớm theo dõi chuyển động của con người trong các không gian và tự động hóa việc sử dụng điện và các tài nguyên khác trong đó. Việc giám sát và quản lý này sẽ giúp phát triển các không gian tiết kiệm năng lượng hơn trong thời gian tới.

12. Software as a Service (SaaS) tích hợp với IoT

Công nghệ đã đi vào mọi khía cạnh của cuộc sống con người, bao gồm cả công việc cá nhân và doanh nghiệp.

Software as a Service (SaaS) là một khái niệm dịch vụ dựa trên đám mây cho phép việc sử dụng các công nghệ này như các dịch vụ trong các đám mây lưu trữ dữ liệu mạng IoT, trong đó chúng được trả tiền theo mức sử dụng. Mô hình phù hợp với doanh nghiệp này làm cho chúng có giá cả hợp lý để tiếp cận rộng rãi hơn. Với việc các doanh nghiệp đang tìm cách để hiểu khách hàng của họ tốt hơn và biến các thị trường trở thành hiện thực, đây là nơi mà tương lai của các doanh nghiệp được chào đón để phát triển.