Intech Group Nhà Máy Thông Minh

Nhà Máy Thông Minh

Smart Factory (Nhà máy thông minh) thể hiện một bước nhảy vọt từ tự động hóa truyền thống đến một nhà máy với hệ thống máy móc, thiết bị được kết nối hoàn toàn và linh hoạt – có thể sử dụng một luồng dữ liệu liên tục từ các hoạt động và hệ thống sản xuất liên quan để kiểm soát, phân tích và cải tiến để nâng cao năng suất, chất lượng,...

GIẢI PHÁP NHÀ MÁY THÔNG MINH CỦA INTECH - NÂNG TẦM SẢN XUẤT

 

Smart Factory (Nhà máy thông minh) thể hiện một bước nhảy vọt từ tự động hóa truyền thống đến một nhà máy với hệ thống máy móc, thiết bị được kết nối hoàn toàn và linh hoạt – có thể sử dụng một luồng dữ liệu liên tục từ các hoạt động và hệ thống sản xuất liên quan để kiểm soát, phân tích và cải tiến để nâng cao năng suất, chất lượng trong sản xuất...

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra rất mạng mẽ và sâu rộng ở nhiều quốc gia phát triển, nó mang lại cơ hội để thay đổi bộ mặt của nhiều quốc gia trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế, kỹ thuật, công nghệ đến y tế, giáo dục,...tuy nhiên ở đây chúng tôi muốn đề cấp đến trong lĩnh vực công nghiệp và sản xuất, sự phát triển này hình thành lên các nhà máy thông minh "Smart Factory" với những tính năng ưu việt và tạo lên sự đột phá trong sản xuất;
 

Smart Factory là gì?

 
 • Smart factory hay còn gọi là nhà máy thông minh là thuật ngữ dùng để thể hiện về một môi trường sản xuất mà ở đây máy móc chính là thiết bị chính giúp cải thiện hiệu quả sản xuất thông qua và tối ưu hóa và tự động hóa nhà máy.
 • Với khái niệm nhà máy thông minh bạn có thể hiểu: Cơ sở sản xuất được số hóa và kết nối dựa trên phương thức sản xuất thông minh, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 - Công nghiệp 4.0.
 • Smart Factory là sự kết nối giữa phần mềm ứng dụng với hệ thống máy móc, thiết bị được kết nối Internet. Dữ liệu của chúng được tổng hợp và phân tích bằng những phần mềm lập trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).
 • Điều quan trọng nhất: Smart Factory có khả năng phát triển, cải tiến phù hợp với nhu cầu và sự phát triển của doanh nghiệp, nhà máy. Dù là mở rộng thị trường hay sản phẩm mới hay đáp ứng nhu cầu vận hành, bảo dưỡng,....
 

Tại sao cần triển khai nhà máy thông minh trong sản xuất?


Smart Factory là xu hướng tất yếu của ngành công nghiệp 4.0 hiện nay và trong tương lai. Có 3 lý do mà các doanh nghiệp cần triển khai nhà máy thông minh:
 
 1. Tối ưu chi phí quản lý, nhân công
 2. Tối ưu về năng lực, năng suất 
 3. Nâng cao chất lượng công việc
 

5 tính năng khác biệt mà nhà máy thông minh mang lại


Dưới đây là 5 tính năng khác biệt bạn cần nắm rõ trước khi triển khai nhà máy thông minh:

1. Smart Factory là một hệ thống chủ động (Proactive): có khả năng đáp ứng và thích nghi các yêu cầu khắt khe của thị trường. Con người có thể kiểm soát máy móc, thiết bị sản xuất, theo dõi và số hóa các hoạt động để nâng cao hiệu quả sản xuất và xử lý kịp thời khi có vấn đề phát sinh.
2. Smart Factory - Linh hoạt và nhanh nhẹn (Agile): Doanh nghiệp có thể chủ động phát triển hệ thống sản xuất thông minh của mình theo nhu cầu của thị trường, mở rộng sang thị trường mới linh hoạt.
3. Smart Factory - Có thể kết nối (Connected): Smart Factory có khả năng kết nối toàn bộ các máy móc một cách thông minh, giúp doanh nghiệp tạo ra mạng lưới cung ứng hiệu quả hơn.
4. Smart Factory thu thập dữ liệu minh bạch (Transparent): Mạng lưới thu thập dữ liệu thông minh giúp doanh nghiệp có được cơ sở dữ liệu để đưa ra các quyết định chính xác hơn.
5. Khả năng tối ưu hóa (Optimized): Smart Factory giúp con người không cần can thiệp quá nhiều vào hệ thống sản xuất nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả như:
 • Nâng cao năng suất và hiệu quả hoạt động
 • Tăng tính linh hoạt và hoạt động tối ưu
 • Sản xuất tự động hóa giúp con người làm việc an toàn
 • Phòng ngừa rủi ro
 • Tiết kiệm và tối ưu chi phí.
 

Cấu trúc chính của một nhà máy thông minh "Smart Factory"


Cấu trúc của một nhà máy thông minh bao gồm:
 
 • Máy móc và hệ thống tự động hóa trong nhà máy;
 • Robots và cơ cấu chấp hàng tự động;
 • Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI);
 • Mọi thiết bị được kết nối đồng nhất - Internet of Things (IoT);
 • Dữ liệu lớn (Big Data);
   

Smart Factory và MES có liên quan gì đến nhau?

 

Nhà máy Thông Minh khi được kết nối không thể thiếu 1 hệ thống MES để điều phối các chức năng hoạt động. Nhiều chức năng và tính năng được cung cấp bởi MES mà iot không thể thay thế được. MES còn có tác dụng để Phân tích các chỉ số KPI và OEE trong sản xuất.
 

Sự phát triển của các cuộc cách mạng công nghiệp:

 

GIẢI PHÁP NHÀ MÁY THÔNG MINH CỦA INTECH

Trong lịch sử nhân loại đã trải qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp và hiện nay đang diễn ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 "Industry 4.0"
- Cuộc cách mạng lần thứ nhất: Phát minh ra động cơ đốt trong vào năm 1784;
- Cuộc cách mạng lần thứ hai: Phát minh ra động cơ điện;
- Cuộc cách mạng lần thứ ba: Là thời kỳ sinh ra máy tính và các hệ thống tự động hóa, máy móc tự động;
- Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư "Industry 4.0" diễn ra từ những năm 2000, là kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo (AI), kết nối vạn vật với nhau (IoT), Robots và dữ liệu lớn (Big Data);
 

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

 

Là cuộc cách mạng công nghiệp mà ở đó nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học, tạo thành một thể thống nhất được kết nối và liên kết rất thông minh, tinh vi.
 

Làm thế nào để ứng dụng được công nghệ 4.0?

 

- Như một quy luật tất yếu là để ứng dụng được công nghệ 4.0 thì phải hoàn thiện công nghệ 3.0, tức hoàn thiện quy trình công nghệ, hoàn thiện máy móc và hệ thống tự động hóa.

- Song song với nó là đưa các yếu tố cốt lõi của công nghệ 4.0 "Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối - Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data)" vào để ứng dụng và vận hành. Ngoài 3 yếu tố cốt lõi này, muốn ứng dụng công nghệ 4.0 thì không thể thiếu: Blockchain, điện toán đám mây và điện toán biên, Robot, mạng internet hay 5G.

- Ngoài ra thì yếu tố con người cũng rất quan trọng để bắt nhịp và ứng dụng thành công của nhưng công nghệ trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 "Industry 4.0", từ ban lãnh đạo đến nhân viên phải thấu hiểu được tầm quan trọng, phải mạnh dạn đổi mới, phải dán vất bỏ những cái cũ, những cái không phù hợp,...để triển khai thì mới thành công được;
 

Những kỳ vọng và lợi ích mang lại của Cách mạng công nghiệp 4.0

 

- Đến nay không thể phủ nhận những lợi ích và hiệu quả mang lại bước đầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nó ảnh hưởng sâu rộng đến gần hết ất cả các linh vực, tạo ra diện mạo mới cho nhiều doanh nghiệp.

- Trên thực tế, một trong những kì vọng lớn nhất của thời đại công nghệ 4.0 là tiềm năng cải thiện chất lượng cuộc sống và nâng cao mức thu nhập cho dân số thế giới, với sự chuyển dịch dần cơ cấu lao động, từ lao động chân tay sang lao động trí óc.

- Đặc biệt cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 còn tạo lên một nền sản xuất thông minh với nhà máy thông minh "Smart Factory", sẽ tạo ra sự đột phá trong sản xuất, mang lại những giá trị to lớn cho nhân loại trong kỷ nguyên mới.
 

 • Giải pháp tự động hóa

  giai phap tu dong hoa

  Với tốc độ hội nhập như hiện nay, vấn đề tự động hóa nhà máy đang là vấn đề mà các doanh nghiệp rất quan tâm. Việc áp dụng tự động hóa vào sản xuất đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

  Xem thêm
 • Robot bốc xếp hàng tự động

  robot boc xep hang tu dong

  Intech cung cấp hệ thống Robot công nghiệp bốc xếp hàng lên Pallet tự động với nhiều tính năng vượt trội, đáp ứng nhu cầu sử dụng của các nhà máy.

  Xem thêm
 • Kết nối iot trong nhà máy

  ket noi iot trong nha may

  Ứng dụng IoT trong nhà máy sẽ tiết kiệm được thời gian, cải thiện năng suất, tăng hiệu quả và tiết kiệm.

  Xem thêm
 • Ứng dụng AI trong nhà máy

  ung dung ai trong nha may

  AI cùng với các kỹ thuật phân tích tiên tiến sẽ giúp cho các nhà hoạch định chuỗi cung ứng mở ra những tầm nhìn tiên tiến, đưa ra các quyết định chiến lược và mất ít thời gian hơn trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh.

  Xem thêm