Intech Group Nhà Máy Thông Minh

Nhà Máy Thông Minh

Smart Factory (Nhà máy thông minh) thể hiện một bước nhảy vọt từ tự động hóa truyền thống đến một nhà máy với hệ thống máy móc, thiết bị được kết nối hoàn toàn và linh hoạt – có thể sử dụng một luồng dữ liệu liên tục từ các hoạt động và hệ thống sản xuất liên quan để kiểm soát, phân tích và cải tiến để nâng cao năng suất, chất lượng,...

GIẢI PHÁP NHÀ MÁY THÔNG MINH CỦA INTECH GROUP - NÂNG TẦM SẢN XUẤT

 

Nhà máy thông minh (Smart Factory) hay nhà máy kết nối (Connected Factory) thể hiện một bước nhảy vọt từ tự động hóa truyền thống đến một nhà máy với hệ thống máy móc, thiết bị được kết nối hoàn toàn và linh hoạt – có thể sử dụng một luồng dữ liệu liên tục từ các hoạt động và hệ thống sản xuất liên quan để kiểm soát, phân tích và cải tiến để nâng cao năng suất, chất lượng trong sản xuất...

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra rất mạng mẽ và sâu rộng ở nhiều quốc gia phát triển, nó mang lại cơ hội để thay đổi bộ mặt của nhiều quốc gia trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế, kỹ thuật, công nghệ đến y tế, giáo dục,... Tuy nhiên ở đây chúng tôi muốn đề cấp đến trong lĩnh vực công nghiệp và sản xuất, sự phát triển này hình thành lên các nhà máy thông minh với những tính năng ưu việt và tạo lên sự đột phá trong sản xuất.
 

I. NHÀ MÁY THÔNG MINH LÀ GÌ?


Nhà máy thông minh (Tiếng Anh: Smart Factory) là một cơ sở sản xuất được số hóa và có tính kết nối cao dựa vào sản xuất thông minh (smart manufacturing). Đây là một khái niệm quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hay Công nghiệp 4.0.

Cụ thể:

 
 • Nhà máy thông minh là thuật ngữ dùng để thể hiện về một môi trường sản xuất mà ở đây máy móc chính là thiết bị chính giúp cải thiện hiệu quả sản xuất thông qua, tối ưu hóa và tự động hóa nhà máy.
 • Với khái niệm nhà máy thông minh bạn có thể hiểu: Cơ sở sản xuất trong mô hình nhà máy thông minh được số hóa và kết nối cao dựa trên phương thức sản xuất thông minh. Đây là kết quả của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 - Công nghiệp 4.0.
 • Smart Factory là sự kết nối giữa phần mềm ứng dụng với hệ thống máy móc, thiết bị được kết nối Internet. Dữ liệu của chúng được tổng hợp và phân tích bằng những phần mềm lập trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).
 • Giải pháp nhà máy thông minh (Smart Factory) là một bước nhảy vọt từ phương thức sản xuất tự động hóa truyền thống sang một phương thức sản xuất được kết nối và xử lý dữ liệu liên tục. Khả năng tự học từ hoạt động sản xuất và kinh doanh giúp hệ thống thích nghi theo nhu cầu mới của thị trường.
 • Điều quan trọng nhất: Smart Factory có khả năng phát triển, cải tiến phù hợp với nhu cầu và sự phát triển của doanh nghiệp, nhà máy. Dù là mở rộng thị trường hay sản phẩm mới hay đáp ứng nhu cầu vận hành, bảo dưỡng,....
 
Một nhà máy thông minh khi được kết nối không thể thiếu một hệ thống MES để điều phối các chức năng hoạt động. Nhiều chức năng và tính năng được cung cấp bởi MES mà IIoT (Industrial Internet of Things) khó có thể thay thế được. Hệ thống MES được tích hợp bởi các công nghệ như: thực tế mở rộng, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, Auto-id.... MES còn có tác dụng để Phân tích các chỉ số KPI và OEE trong sản xuất.
 

II. TỔNG QUAN NHÀ MÁY THÔNG MINH


Có nhiều cách để định nghĩa thông minh. Nó phụ thuộc vào từng hệ quy chiếu đánh giá, tuy nhiên dưới góc độ sản xuất, Nhà máy thông minh: là nhà máy áp dụng những thành tựu về công nghệ, giúp giải quyết những vẫn đề của sản xuất, nhằm nâng cao năng xuất, tối ưu hóa chi phí, giảm giá thành, nâng cao chất lượng của sản phẩm..

Theo đó cùng với sự phát triển của công nghệ, mà mô hình của nhà máy thông minh của mỗi thời kỳ sẽ khác nhau.
Các giai đoạn lịch sử của nhà máy thông minh

Theo tiến trình lịch sử có thể thấy nhà máy thông minh trải qua các giai đoạn:
 

1. Nhà máy thông minh thời cách mạng công nghiệp 1.0


Sử dụng máy móc dụng cụ cơ khí giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, đồng thời sử dụng các loại động cơ hơi nước để thay sức của người hoặc động vật. Việc áp dụng những thành tựu này đã nâng hiệu suất sản xuất nên gấp 4- 8 lần.
 

2. Nhà máy thông minh thời cách mạng công nghiệp 2.0


Sự phát minh của điện, và động cơ điện. Nhà máy áp dụng những công nghệ này trong nhiều ứng dụng: chiếu sáng, máy móc sử dụng động cơ điện như máy công cụ, dây chuyền sản xuất, các thiết bị gia nhiệt điện…Tạo ra bước đột phá về phương thức sản xuất, thời kỳ này các dây chuyền sản xuất hàng loạt xuất hiện.
 

3. Nhà máy thông minh thời cách mạng công nghiệp 3.0


Sự ra đời của các chíp điện tử bán dẫn, giúp tạo ra các cỗ máy tính thông minh. Mở ra một kỷ nguyên về công nghệ thông tin. Làm nền tảng cho tất cả các nền sản xuất hiện đại này nay. Máy tính& phần mền ứng dụng đang là công cụ không thể thiếu trong mỗi nhà máy. Từ khâu thiết kế, lên kế hoạch, tổ chức sản xuất, lưu trữ dữ liệu xử lý thông tin, đến thanh toán, giao tiếp kết nối…
 
Song song với máy tính, sự phát triển các bộ điều khiển logic, Vi điều khiển được tích hợp trong máy móc để tạo ra những máy, hệ thống tự động hóa tinh vi hiện đại, thay thế con người trong nhiều công đoạn cũng như lĩnh vực. Giúp sản xuất nâng cao hiệu quả, chất lượng, tạo ra được những sản phẩm phức tạp tinh xảo hơn.

Nhà máy thông minh 3.0
 

4. Nhà máy thông minh trong thời kỳ 4.0


Kế thừa những đặc điểm của nhà máy thông minh 3.0. Với máy tính, số hóa dữ liệu, các máy tự động, các hệ thống camera và cảm biến. Là một cuộc cách mạng thay đổi sâu rộng các phương thức sản xuất. Mặc dù đã đưa sản xuất nên một tầm cao mới, tuy nhiên cùng với đó vẫn còn một số tồn tại. Các hệ thống tự động đảm nhiệm những công đoạn tách biệt trong sản xuất. Vai trò vận hành giám sát, bảo trì bảo dưỡng và quản lý cũng như cung cấp những thông tin đầu vào vẫn cần vai trò con người. Máy móc càng hiện đại năng xuất càng cao đồng nghĩa với nó là những dữ liệu đầu vào càng phải xử lý phức tạp. Chỉ cần thông tin không kịp thời có thể một lượng hàng lớn được coi là phế phẩm có thể được sản xuất dẫn đến tổn thất là rất lớn.

VD: Để lên kế hoạch sản xuất cho máy cắt laser. Bộ phận kế hoạch phải xác nhận đơn hàng, dữ liệu tồn kho, năng lực sản xuất thực tế của máy, kế hoạch hiện tại của máy, kế hoạch bảo trì bảo dưỡng của máy… Rất nhiều thông tin cần phải xác nhận xử lý mới đưa ra được kế hoạch sản xuất. Bên cạnh đó các thông tin có thể rất khó kiểm soát ví dụ như, thông tin đánh giá hiệu suất thực tế của máy (Để đánh giá được chính xác cần rất nhiều dữ liệu). Hoặc thông tin tồn kho, chỉ có thể đánh giá được thông tin hàng còn trong kho, còn các hàng đang trong tiến trình sản xuất, vận chuyển, hàng lỗi..vv. Qua đó chúng ta có thể thấy vấn đề tồn tại của sản xuất là:
Nhà máy thông minh 4.0

 
 • Mất thời gian ở khâu trung gian xử lý dữ liệu. -> thời gian sản xuất kéo dài
 • Tính chính xác của thông tin: Có thể gây rủi ro trong sản xuất.
 • Mất nhân công xử lý khâu trung gian.
 • Không tận dụng hết hiệu suất của máy móc…
 
Nhà máy thông minh 4.0

Áp dụng những thành tựu của của nền công nghiệp 4.0 với các nền tảng IOT, AI, BIG Data…Các đối tượng trong nhà máy được kết nối với nhau (IOT). Với sự phát triển của các cảm biến hiện tại, gần như các thông tin cần thiết để mô tả hệ thống đều có thể thu thập và số hóa (Digitalization), toàn bộ các thông tin, dữ liệu của các thành phần(Things)được cập nhật tức thời lên hệ thống dữ liệu chung (Big Data). Các dữ liệu được tự động xử lý đồng bộ từ khâu đầu vào tới khâu đầu ra, đảm bảo tính liên tục, và thích ứng trong chuỗi sản xuất của nhà máy. Đồng thời qua đó con người gần như có thể kiểm soát hoàn toàn và tức thời toàn bộ chuỗi sản xuất của nhà máy.

 

III. LỢI ÍCH NHÀ MÁY THÔNG MINH 4.0


Nhà máy thông minh có những tính năng khác biệt như:
 
 • Smart Factory là một hệ thống chủ động (Proactive): có khả năng đáp ứng và thích nghi các yêu cầu khắt khe của thị trường. Con người có thể kiểm soát máy móc, thiết bị sản xuất, theo dõi và số hóa các hoạt động để nâng cao hiệu quả sản xuất và xử lý kịp thời khi có vấn đề phát sinh.
 • Smart Factory - Linh hoạt và nhanh nhẹn (Agile): Doanh nghiệp có thể chủ động phát triển hệ thống sản xuất thông minh của mình theo nhu cầu của thị trường, mở rộng sang thị trường mới linh hoạt.
 • Smart Factory - Có thể kết nối (Connected): Smart Factory có khả năng kết nối toàn bộ các máy móc một cách thông minh, giúp doanh nghiệp tạo ra mạng lưới cung ứng hiệu quả hơn.
 • Smart Factory thu thập dữ liệu minh bạch (Transparent): Mạng lưới thu thập dữ liệu thông minh giúp doanh nghiệp có được cơ sở dữ liệu để đưa ra các quyết định chính xác hơn.
 • Khả năng tối ưu hóa (Optimized): Smart Factory giúp con người không cần can thiệp quá nhiều vào hệ thống sản xuất nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả

Như đã đề cập ở phần trước, nhà máy thông minh là nhà máy áp dụng công nghệ để giải quyết bài toán sản xuất. Mỗi doanh nghiệp sẽ có những vấn đề riêng do đó lợi ích của nhà máy thông minh mang lại sẽ không giống nhau. Dưới đây là một số những ví dụ điển hình về lợi ích của nhà máy thông minh mang lại:
 
Lợi ích của nhàm áy thông minh
 

1. Năng suất hoạt động của doanh nghiệp cao hơn


Làm thế nào là một nhà máy thông minh hiệu quả hơn? Nó dựa vào tự động hóa để hoàn thành các quy trình, việc sản xuất trở nên tự động hơn, đòi hỏi ít sự can thiệp của con người hơn. Khi sản xuất phụ thuộc nhiều vào con người thực hiện công việc, có rất nhiều cách sản xuất có thể bị đình trệ: Thiếu lao động, ngày nghỉ, kỳ nghỉ, ngày ốm, nghỉ cần thiết, v.v. Ngoài ra còn có rủi ro tăng lên do những lo ngại về an toàn.

Máy móc thì khác, nó không cần nghỉ ngơi. Nó có thể làm việc trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày. Trên thực tế, máy móc tự động có thể được lập trình để hoạt động 24/24. Điều đó làm cho quá trình nhanh hơn và rẻ hơn.

Thay vì thực hiện thường xuyên, các tác vụ sản xuất thủ công – nhân viên có thể được giải phóng để phân tích dữ liệu, tạo ra trải nghiệm khách hàng có giá trị cao hơn và đổi mới.
 
Tự động hóa đóng gói
Tự động hóa đóng gói
Tự động hóa vận chuyển
Tự động hóa vận chuyển
Tự động hóa phân loại
Tự động hóa phân loại
Tự động hóa nhà kho
Tự động hóa kho vận

 

2. Mức độ hài lòng của khách hàng cao hơn


Một lợi ích khác của một nhà máy thông minh là mức độ hài lòng của khách hàng cao hơn. Tại sao lại như vậy?

Sản xuất thông minh dựa trên dữ liệu. Dữ liệu đó đến từ nhiều nguồn khác nhau: khách hàng, dữ liệu nội bộ, dữ liệu được tạo bởi các sản phẩm được kết nối, v.v… Với thông tin đó, bạn có thể dự đoán nhu cầu cho sản phẩm của mình. Bạn có thể thấy nếu một mặt hàng cụ thể đang bán tốt và tăng sản lượng trong thời gian thực. Với cùng một mã thông báo, bạn có thể thu nhỏ quy mô sản xuất (một lần nữa, trong thời gian thực) của một mặt hàng không bán chạy.

Bạn cũng có thể đảm bảo tính linh hoạt bằng cách tạo cấu hình nhanh của thiết bị. Nó có thể dễ dàng thích nghi để sản xuất các sản phẩm khác nhau. Khi cấu hình nhanh nhẹn, bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc vì việc thích nghi với lịch trình sản xuất mới sẽ ít gây gián đoạn hơn.
 
Kiểm soát chất lượng sản phẩm

3. Kiểm soát chất lượng sản phẩm tốt hơn


Vấn đề kể trên sẽ được giải quyết với giải pháp nhà máy thông minh, khi mà nhà sản xuất có thể kiểm soát chất lượng một cách chủ động. Ở mô hình này, thậm chí sẽ không còn tồn tại bộ phận QC, bởi người ta đã áp dụng IoT để theo dõi và kiểm soát quá trình tạo ra sản phẩm. 

Trong mô hình nhà máy thông minh, các thiết bị như nhiệt độ, áp suất, tốc độ, lưu lượng không khí và độ ẩm sẽ được giám sát trong thời gian thực để xác định khi nào các thông số có xu hướng vượt quá hiệu chuẩn quy định. Khi đó, hệ thống sẽ sớm đưa ra cảnh báo về việc Sản phẩm hoặc linh kiện có thể không đạt tiêu chuẩn. Không chỉ vậy, việc đo đạc và cảnh báo này còn giúp nhà quản lý nhanh chóng xác định chính xác nguồn và thời gian xảy ra điểm nút, nơi xảy ra sự cố lần đầu tiên, từ đó, đưa ra các biện pháp khắc phục cụ thể. 

Không dừng lại ở đó, các thiết bị đo đạc và phân tích trong mô hình nhà máy thông minh có thể theo dõi kết quả của các bước sản xuất quan trọng, bằng cách đo hoặc kiểm tra các thành phần hoặc sản phẩm đã hoàn thành để đảm bảo chúng phù hợp với thông số kỹ thuật. Việc phát hiện sớm lỗi hỏng trong quá trình sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu thời gian chạy máy cho các thành tố tiếp theo, từ đó giảm chi phí sản xuất.
 
Bảo trì

  4. Bảo trì dự đoán

 
  Mô hình nhà máy thông minh với khả năng hiển thị trạng thái tốt hơn có thể dự đoán và giúp nhà sản xuất giải quyết các vấn đề bảo trì trước khi chúng dẫn đến các vấn đề về thời gian chết hoặc chất lượng sản phẩm.

  Ví dụ: các cảm biến được gắn vào máy hoặc thiết bị có thể gửi dữ liệu theo dõi tình trạng hoạt động trong thời gian thực và tự động đưa ra kế hoạch sửa chữa, từ đó doanh nghiệp có thể xây dựng kế hoạch sản xuất một cách tối ưu. 
 

  5. Nâng cao hiệu suất sử dụng máy móc


Khi các máy móc được mô hình hóa, các dữ liệu được thu thập kịp thời và đầy đủ, con người có thể dễ dàng kiểm soát được hiệu suất của máy móc. Các nguyên nhân ảnh hưởng đến hiệu suất từ đó có thể đưa ra giải pháp để nâng cao hiệu suất của máy.

Ngoài ra khi cả chuỗi sản xuất được mô hình hóa và kiểm soát, Con người có thể dễ dàng phát hiện những nút thắt của sản xuất từ đó đưa ra được những điều chỉnh cũng như cải tiến phù hợp để nâng cao không chỉ năng suất cục bộ của máy nói riêng, mà hiệu suất toàn hệ thống nói chung.
 

IV. CẤU TRÚC NHÀ MÁY THÔNG MINH


Theo phân tích ở trên thì tùy vào từng thời kỳ mô hình nhà máy thông minh sẽ khác nhau.

Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia đối với các nước phát triển như châu âu, mỹ và một số nước châu á. Các nhà máy thông minh của các nước nay đang ở cuối giai đoạn 3 và đầu giai đoạn 4.0.

Vậy cấu trúc của nhà máy thông minh 4.0 sẽ thế nào?
 
số hóa thông tin
 

1. Tự động hóa, số hóa thông tin


Mô hình 3.0 với nền sản xuất hiện đại dựa trên các máy tự động và các ứng dụng công nghệ thông tin. Sản xuất đã trở nên hiệu quả tinh sảo và thông minh hơn.

Công nghệ cảm biến phát triển, các cảm biến ngày càng hiện đại có thể mô phỏng hầu hết  các trạng thái của các đối tượng. Từ những thông tin đơn giản nhất như có, không, số lượng, mầu sắc. Đến những cảm biến cao cấp hơn có thể ghi lại những thông số nhiệt độ độ ẩm, các camera hiện đại có thể nhận biết hình dáng, số hiệu cũng như di tật sản phẩm... Bằng các cảm biến đó hầu hết các trạng thái của các đối tượng, tiến trình của sản xuất “thế giới thực”(physical world) đều được mô tả bằng các tín hiệu số.
 

2. Kết nối (IIOT)


Thông qua mạng vật lý (cyber-physical) mạng lưới giao tiếp trực tuyến giữa các máy móc với nhau, được tổ chức như mạng xã hội. Đơn giản chỉ cần cấp địa chỉ mạng, chúng sẽ tạo liên kết IT với các thành phần cơ - điện tử, sau đó giao tiếp với nhau thông qua hạ tầng mạng.

Các thông tin được thu thập bởi các cảm biến liên tục chia sẻ thông tin: Về lượng hàng hiện tại, về sự cố hoặc lỗi, về những thay đổi trong đơn đặt hàng hoặc mức độ nhu cầu. Quá trình sản xuất và thời hạn sản xuất được phối hợp với mục tiêu tăng hiệu suất và tối ưu hóa thời gian sản xuất, công suất và chất lượng sản phẩm trong các khâu...
 

3. Big data


Dựa trên các dữ liệu được cập nhật liên tục từ các đối tượng. Toàn bộ các trạng thái của các tiến trình được mô phỏng theo thời gian thực. Lúc này gianh giới giữa thế giới thực và không gian ảo gần như nhòa dần. Con người gần như có thể kiểm soát, và can thiệp hoàn toàn cũng như tức thời các máy móc, đối tượng và các tiền trình trong nhà máy. 

Ngoài ra trung tâm dữ liệu cũng là nguồn cung cho các phân tích để đưa ra những xu hướng của: chất lượng, thiết kế, sự cố... 
 

4. Trí tuệ nhân tạo


Toàn bộ các dữ liệu được mô hình hóa, qua đó các ứng dụng AI sẽ phân tích các dữ liệu trong quá khứ, để đưa ra những cảnh báo, xu hướng… và sau đó cao cấp hơn là sẽ đưa ra những điều chỉnh mang tính tự động  thích ứng. 

Ví dụ: Trong quá trình sản xuất hàng hóa, mọi dữ liệu về lỗi sẽ được ghi nhớ, khi có một quy trình sản xuất mới, ứng dụng AI sẽ phân tích dữ liệu trong quá khứ so sánh với quy trình sản xuất  sản phẩm mới, đưa ra những phản hồi nên bộ phận thiết kế sản xuất…Từ đó có sự thay đổi kịp thời để giảm thời gian cũng như tránh được những sai sót gây tổn thất về kinh tế.
 

V. CÁC BƯỚC XÂY DỰNG NHÀ MÁY THÔNG MINH

 

1. Định vị và định hướng mô hình nhà máy:


Có lẽ bước đầu tiên để xây dựng nhà máy thông minh là doanh nghiệp cần phải định vị nhà máy của mình đang ở mức độ nào. Từ đó quyết định tính thông minh phù hợp cho quy mô doanh nghiệp. 

Việc làm này mang tính chiến lược, để làm được nó đòi hỏi doanh nghiệp phải có tầm nhìn dài hơi, phân tích kỹ lưỡng được các yếu tố cơ hội và thách thức, đồng thời phải có một tiềm lực và quyết tâm nhất định.
 

2. Xác định vấn đề & phương thức cải tiến


Nói cho cùng công nghệ dù có phát triển đến đâu, thì cũng chỉ là công cụ để cải tiến sản xuất. Để công cụ được sử dụng và phát huy hiệu quả thì bản thân nội tại nhà máy phải có những phương thức cải tiến cụ thể. 

Công nghệ thông tin, định vị,  mạng 3G…là những nền tảng, những thành tựu về công nghệ . Nhưng chỉ có như vậy thì nó không tạo ra được những mô hình như Grab, Uber…Bản thân những nhà phát triển họ cần nắm bắt được những vấn đề của xã hội, thiết kế ra phương thức giải quyết những vấn đề dựa trên những thành tựu công nghệ để tạo ra những mô hình kinh doanh thành công như ngày hôm nay.

Trong sản xuất cũng như vậy, để xây dựng một nhà máy thông minh, thì cần phải nhận diện được những vấn đề của sản xuất, cần có những phương thức để giải quyết vấn đề. Và công nghệ chính là công cụ trong các phương thức, người am hiểu công nghệ sẽ chọn được phương thức tối ưu để giải quyết bài toán của mình một cách hiệu quả nhất.
 

3. Đơn vị cung cấp giải pháp nhà máy thông minh


Qua đây có thể nói vai trò con người là vô cùng quan trọng, để đưa ra được giải pháp  cho nhà máy thông minh thì không những đòi hỏi những con người hiểu được sản xuất, có kiến thức về cải tiến sản xuất, và không thể thiếu đó là năng lực về công nghệ.
 

Một số yếu tố ảnh hưởng tới việc triển khai nhà máy thông minh:
 

 • Kế hoạch tài chính
 • Sự động bộ giữa con người và máy móc
 • Nền tảng công nghệ
 • Robotics công nghiệp
 • Nguồn cung ứng thiết bị tự động hóa
 • Đơn vị triển khai

Các trình hỗ trợ nổi bật của công nghệ sản xuất thông minh cần quan tâm như:
 
 • Trí tuệ nhân tạo
 • Phần mềm theo dõi tình trạng sản xuất
 • Công nghệ blockchain trong sản xuất
 • Internet công nghiệp
 • An ninh mạng
 • Robot công nghiệp

INTECH GROUP với đội ngũ lâu năm làm trong môi trường sản xuất lớn như SAMSUNG, CANON…Với chuyên môn tự động hóa và công nghệ sản xuất. Tham gia nhiều dự án cải tiến nhà máy. Với kinh nghiệm hiện có chúng tôi tự tin mang đến cho các bạn những giải pháp nhà máy thông minh hiệu quả và tối ưu nhất.
 

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÁC CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP

 
Smart factory và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
Cách mạng công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng công nghiệp mà ở đó nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học, tạo thành một thể thống nhất được kết nối và liên kết rất thông minh, tinh vi.

Trong lịch sử nhân loại đã trải qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp và hiện nay đang diễn ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 "Industry 4.0".
 
 1. Cuộc cách mạng lần thứ nhất: Phát minh ra động cơ đốt trong vào năm 1784;
 2. Cuộc cách mạng lần thứ hai: Phát minh ra động cơ điện;
 3. Cuộc cách mạng lần thứ ba: Là thời kỳ sinh ra máy tính và các hệ thống tự động hóa, máy móc tự động;
 4. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư "Industry 4.0" diễn ra từ những năm 2000, là kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo (AI), kết nối vạn vật với nhau (IoT), Robots và dữ liệu lớn (Big Data) với mục tiêu là tạo ra những nhà máy thông minh.
 

Làm thế nào để ứng dụng được công nghệ 4.0?

 
- Như một quy luật tất yếu là để ứng dụng được công nghệ 4.0 thì phải hoàn thiện công nghệ 3.0, tức hoàn thiện quy trình công nghệ, hoàn thiện máy móc và hệ thống tự động hóa.

- Song song với nó là đưa các yếu tố cốt lõi của công nghệ 4.0 "Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối - Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data)" vào để ứng dụng và vận hành. Ngoài 3 yếu tố cốt lõi này, muốn ứng dụng công nghệ 4.0 thì không thể thiếu: Blockchain, điện toán đám mây và điện toán biên, hệ thống vật lý không gian mạng (Cyber-Physical Systems - CPS), điện toán nhận thức (cognitive computing), Robot, mạng internet hay 5G.

- Ngoài ra thì yếu tố con người cũng rất quan trọng để bắt nhịp và ứng dụng thành công của nhưng công nghệ trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 "Industry 4.0", từ ban lãnh đạo đến nhân viên phải thấu hiểu được tầm quan trọng, phải mạnh dạn đổi mới, phải dán vất bỏ những cái cũ, những cái không phù hợp,...để triển khai thì mới thành công được;
 

Những kỳ vọng và lợi ích mang lại của Cách mạng công nghiệp 4.0

 
- Đến nay không thể phủ nhận những lợi ích và hiệu quả mang lại bước đầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nó ảnh hưởng sâu rộng đến gần hết ất cả các linh vực, tạo ra diện mạo mới cho nhiều doanh nghiệp.
- Trên thực tế, một trong những kì vọng lớn nhất của thời đại công nghệ 4.0 là tiềm năng cải thiện chất lượng cuộc sống và nâng cao mức thu nhập cho dân số thế giới, với sự chuyển dịch dần cơ cấu lao động, từ lao động chân tay sang lao động trí óc.
- Đặc biệt cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 còn tạo lên một nền sản xuất thông minh với nhà máy thông minh "Smart Factory", sẽ tạo ra sự đột phá trong sản xuất, mang lại những giá trị to lớn cho nhân loại trong kỷ nguyên mới.
 
 • tong quan ve nha may thong minh

  Tổng quan về Nhà Máy Thông Minh

  Tự động hóa sản xuất đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (industry 4.0). Các doanh nghiệp 4.0 cũng đang dần dần chuyển mình với công nghệ sản xuất thông minh mang tên Nhà Máy Thông Minh (Smart Factory).

  Xem thêm
 • chuyen doi so trong hoat dong san xuat

  Chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất

  Trong quá trình chuyển mình từ phương thức sản xuất truyền thống sang sản xuất tự động hóa với Nhà Máy Thông Minh thì các các chủ doanh nghiệp hầu hết đề đồng ý với quan điểm: Chuyển đối số chính là chìa khóa mở đầu cho việc triển khai Nhà Máy Thông Minh.

  Xem thêm
 • loi ich cua nha may thong minh

  Lợi ích của Nhà Máy Thông Minh

  Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (industry 4.0) đang phát triển ngày càng mạnh mẽ. Nền công nghiệp tự động hóa sản xuất là chủ đề được nhắc đến nhiều nhất. Đây cũng là thách thức lớn nhất đối với các nhà sản xuất trên thế giới. Hành trình tiến lên nền sản xuất thông minh là điều mà bất cứ doang nghiệp hay nhà sản xuất nào cũng mong muốn, nhưng điều này chưa bao giờ là dễ dàng. Việc phát triển nhà máy thông minh nhằm mục đích tăng tốc độ đưa sản phẩm ra thị trường; cải thiện khả năng chiếm thị phần; sản phẩm mang lại lợi nhuận tốt hơn, chất lượng sản phẩm ổn định. 

  Xem thêm
 • giai phap tu dong hoa

  Giải pháp tự động hóa

  Với tốc độ hội nhập như hiện nay, vấn đề tự động hóa nhà máy đang là vấn đề mà các doanh nghiệp rất quan tâm. Việc áp dụng tự động hóa vào sản xuất đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

  Xem thêm
 • robot boc xep hang tu dong

  Robot bốc xếp hàng tự động

  Intech cung cấp hệ thống Robot công nghiệp bốc xếp hàng lên Pallet tự động với nhiều tính năng vượt trội, đáp ứng nhu cầu sử dụng của các nhà máy.

  Xem thêm
 • ket noi iot trong nha may

  Kết nối iot trong nhà máy

  Công nghệ 4.0 đề cập đến rất nhiều dữ liệu có thể được thu thập thông qua các cảm biến và được sử dụng để đưa ra quyết định vận hành, sửa chữa, bảo trì và tiến đến sự thông minh hóa hệ thống. IOT cùng điện toán đám mây giúp ngành tự động hóa công nghiệp đạt đến tầm cao mới hơn cho phép chúng ta thu thập và phân tích dữ liệu theo những cách không thể có trước đây và các công nghệ đó được thể hiện ở mọi khía cạnh của sản xuất.

  Xem thêm
 • ung dung ai trong nha may

  Ứng dụng AI trong nhà máy

  AI cùng với các kỹ thuật phân tích tiên tiến sẽ giúp cho các nhà hoạch định chuỗi cung ứng mở ra những tầm nhìn tiên tiến, đưa ra các quyết định chiến lược và mất ít thời gian hơn trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh.

  Xem thêm

Những câu hỏi thường gặp

❖ Nhà máy thông minh samsung

❖ Nhà máy thông minh là gì? Lợi ích sử dụng nhà máy thông minh trong các nhà máy?

❖ Robotics là gì? Những lợi ích mang lại khi sử dụng robotics?