Xe hướng dẫn tự động AGV là gì?

Ngày: 08/10/2022

Mục lục

AGV còn được gọi là phương tiện tự dẫn đường hoặc phương tiện dẫn đường tự động, AGV được sử dụng trong hệ thống xử lý vật liệu hoặc phương tiện chuyên chở hàng hóa di chuyển tự động trong nhà kho, trung tâm phân phối hoặc cơ sở sản xuất mà không cần người điều khiển. Trong bài viết này này, cùng Intech khám phá các loại AGV khác nhau, ý nghĩa, cách hoạt động và lợi ích của chúng.
 

Ứng dụng cho xe AGV

 

Hệ thống xe dẫn hướng tự động AGV được sử dụng cho các công việc lặp đi lặp lại thường được xử lý bởi xe nâng, hệ thống băng tải, băng chuyền hoặc xe đẩy thủ công, di chuyển vật liệu có kích thước hoặc khối lượng lớn

 

AGV được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau. Chúng thường được sử dụng để vận chuyển các nguyên vật liệu thô bao gồm: kim loại, nhựa, cao su hoặc giấy. Ví dụ, các AGV có thể vận chuyển nguyên vật liệu thô từ nơi nhận đến kho lưu trữ hoặc ngược lại đưa nguyên liệu trực tiếp từ kho đến dây chuyền sản xuất, từ dây chuyền sản xuất này sang dây chuyền sản xuất khác. AGV cung cấp nguyên liệu thô cần thiết một cách tự động, nhất quán và đáng tin cậy mà không cần sự can thiệp của người lao động, đảm bảo rằng dây chuyền sản xuất hoạt động liên tục, ổn định và không bị gián đoạn.

 

Ngoài vận chuyển nguyên liệu thô, AGV còn được sử dụng trong quá trình vận chuyển với hàng hóa thành phẩm để hỗ trợ dây chuyền sản xuất, lắp ráp hoặc chế tạo.AGV có khả năng di chuyển vật liệu hoặc bộ phận từ kho lưu trữ đến dây chuyền sản xuất hoặc từ dây chuyền này này sang dây chuyền khác, cung cấp sự di chuyển lặp đi lặp lại thay cho con người và đạt hiệu quả vượt trội. Nếu không có sự hỗ trợ của AGV, quy trình sản xuất có thể bị gián đoạn hoặc kém hiệu quả khi dây chuyền chế biến hết nguyên liệu. Thậm chí, quá trình sản xuất có thể bị trì hoãn dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng khác.
 

AGV cũng được sử dụng trong xử lý việc nhập và xuất hàng hóa, bổ sung và lấy hàng trong kho. Ví dụ, AGV có thể được sử dụng để vận chuyển hàng hóa từ nơi nhận hàng đến các điểm lưu trữ hoặc từ các địa điểm lưu trữ dài hạn đến các địa điểm lấy hàng để bổ sung hàng dự trữ. Các AGV hoạt động như những robot di động hợp tác nhằm hỗ trợ trong quá trình lấy hàng bằng cách hướng dẫn các nhân viên kho thực hiện các nhiệm vụ và vận chuyển đơn hàng đã chọn đến các máy trạm đóng gói và vận chuyển.
 


Ứng dụng của xe tự hành AGV trên thực tế


Các loại AGV của Intech Group.

 

Trên thực tế có khá nhiều loại phương tiện được dẫn đường tự động. Các AGV tương tự như các phương tiện do con người vận hành thủ công khác nhưng được thiết kế để vận hành mà không cần sự can thiệp hoặc hướng dẫn trực tiếp của con người.
 

Xe hướng dẫn tự động

 

Xe đẩy có hướng dẫn tự động (AGC) là loại AGV cơ bản nhất với các tính năng tối thiểu. Các hệ thống điều hướng có thể bao gồm từ các hệ thống đơn giản như băng từ đến các hệ thống dẫn đường phức tạp, dựa trên cảm biến sử dụng AI để điều hướng môi trường của chúng. Chúng có thể vận chuyển nhiều loại vật liệu khác nhau, từ các bộ phận nhỏ đến các pallet có tải, và thường được sử dụng trong các ứng dụng phân loại, lưu trữ và lắp ghép chéo.

 

Một ví dụ về AGC là thiết bị vận chuyển xe đẩy bệnh viện tự động, được sử dụng để vận chuyển hiệu quả các vật dụng nhỏ gọn trong bệnh viện, chẳng hạn như bữa ăn và khay thức ăn trống, khăn trải giường sạch hoặc bẩn, chất thải nguy hiểm sinh học hoặc vật tư vô trùng. Không cần nhân viên đẩy xe từ nơi này sang nơi khác bằng tay, xe vận chuyển bệnh viện tự động có thể giúp giảm chi phí nhân công.

 

AGV xe nâng

 

Xe nâng, hoặc xe nâng dẫn hướng tự động, là một loại AGV thường được sử dụng khác. Chúng được thiết kế để thực hiện các chức năng tương tự như một xe nâng do con người vận hành (vận chuyển pallet), nhưng không cần người vận hành.
 

AGV kéo

 

Các phương tiện kéo, hoặc kéo các phương tiện dẫn đường tự động, kéo một hoặc nhiều phương tiện không có động cơ, có tải phía sau chúng theo đội hình giống như một đoàn tàu. Đôi khi còn được gọi là tàu hỏa không người lái, các phương tiện được kéo có trợ lực di chuyển bằng bánh xe. Xe dẫn hướng tự động Tugger thường được sử dụng để vận chuyển hàng hóa nặng trên quãng đường dài hơn. Họ có thể có một số điểm dừng trả khách dọc theo một con đường xác định qua nhà kho hoặc nhà máy.
 


Một số loại xe tự hành AGV phổ biến


Trên đây là khái niệm, ứng dụng và những loại AGV phổ biến hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư cho tự động hóa và xe tự hành AGV, vui lòng liên hệ hotline 0983 113 387/ 0966 966 032 để được tư vấn báo giá cụ thể 24/7

Xem thêm: