Intech Group Kết nối iot trong nhà máy

Kết nối iot trong nhà máy

Trong thời đại công nghệ 4.0 những nhà máy số dần trở thành hiện thực, trong đó Internet of Things (IOT), trí tuệ nhân tạo AI hay dữ liệu lớn Bigdata đều là những nền tảng công nghệ hiện đại đáng chú ý. Với những thế mạnh ưu điểm của mình IoT góp phần không nhỏ trong việc cải thiện các hoạt động sản xuất, bảo trì, bảo dưỡng thiết bị nhà xưởng. Ứng dụng IoT trong nhà máy giúp cải thiện năng suất, tăng hiệu quả và tiết kiệm thời gian sản xuất.
 

Lợi ích khi ứng dụng IoT trong công nghiệp:

 
  • Tận dụng máy móc thiết bị tăng 3% - 5%.
  • Tăng năng suất 10% - 15%.
  • Giảm thời gian ngừng hoạt động 1% - 5%.
  • Giảm giá thành 15% - 30%.
  • Giảm giờ làm thêm của lao động kỹ thuật 20% - 25%.
 

Các yếu tố cần thiết để kết nối thiết bị công nghiệp với hệ thông Internet:
 

  • Các cảm biến trong nhà máy phải kết nối được với truyền thông Modbus
  • Từ truyền thông Modbus phải thông qua bộ chuyển đổi trung gian từ Modbus lên Internet
  • Để truy cập vào hệ thống của nhà máy. Chúng ta cần thêm Webserver.
 
Trên đây là ba yếu tố cơ bản để kết nối các thiết bị lên Internet. Nhưng để các thiết bị cảm biến này hoạt động đúng theo yêu cầu cụ thể của từng khu vực, lập trình hệ thống theo yêu cầu cụ thể cho từng cảm biến, từng khu vực của nhà máy để đảm bảo vận hành ổn định.


Ứng dụng IoT cho phép truy cập vào các thiết bị và máy móc, trong các hệ thống sản xuất giúp. IoT sẽ kết nối nhà máy với một loạt ứng dụng thông minh, hoạt động trên toàn bộ quy trình sản xuất. Kết nối nhà máy với lưới điện thông minh giúp các hệ thống sản xuất linh hoạt hơn.

Khi máy móc được kết nối, các thiết bị liên tục truyền dữ liệu sản xuất. Việc sử dụng IoT cho phép kiểm tra trạng thái máy móc và hệ thống sản xuất cũng như khắc phục các vấn đề liên quan đến cấu hình máy từ xa.

Sản xuất thông minh góp phần làm giảm bớt lỗi sản phẩm, xác định trục trặc và hỏng hóc của thiết bị nhanh hơn đảm bảo vận hành liên tục. Công nghệ kết nối IOT trong nhà máy tạo thành các dây truyền sản xuất tự động hóa, giúp nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng sản phẩm.