Mạng 5G là gì. Ứng dụng của mạng 5G tại Việt Nam

Ngày: 04/01/2021

Mục lục

Khái niệm mạng 5G đã được nhắc tới rất nhiều ở Việt Nam và trên thế giới. Tuy nhiên, mạng 5G vẫn chưa thể hoàn toàn thay thế được 4G do nhiều yếu tố. Năm 2020, mạng 5G trở nên thịnh hành hơn và hứa hẹn sẽ được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Trong ngành công nghiệp 4.0, giải pháp nhà máy thông minh sẽ được hưởng lợi rất nhiều nếu ứng dụng được công nghệ 5G. Vậy mạng 5G là gì? Trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu tổng quan về công nghệ mạng 5G và ứng dụng của nó nhé!

mạng 5g

 

Mạng 5G là gì?

 

Mạng 5G hay còn gọi là mạng di động không dây thế hệ thứ 5. Đây là mạng di động được kỳ vọng là có tốc độ gấp 100 lần so với mạng 4G hiện nay. 

 

Mạng 5G được kỳ vọng là chìa khóa mở ra cánh cửa để đến với thế giới kết nối di động. Rất nhiều lĩnh vực sẽ phát triển mạnh hơn nhờ mạng 5G trong đó có lĩnh vực sản xuất thông minh của ngành công nghiệp 4.0.

 

Mạng không dây 5G hoạt động như thế nào?

 

Mạng không dây bao gồm các “cell” được chia thành các vùng gửi dữ liệu qua sóng radio. 

 

Công nghệ 4G (LTE) sẽ cung cấp nền tảng cho 5G đó là trụ tháp di động lớn, công suất cao để phát tín hiệu.

 

Mạng 5G sẽ được truyền qua một số lượng lớn các trạm di động nhỏ đặt ở những nơi như cột đèn hoặc mái nhà.

 

Mạng 5G sử dụng nhiều ô nhỏ để phổ sóng milimet. Dựa vào dải phổ giữa 30GHz và 300GHz để tạo ra tốc độ cao.

 

6 ứng dụng tuyệt vời của mạng 5G


Dưới đây là 6 ứng dụng tuyệt vời mà mạng 5G mang lại cho chúng ta:
 

Game và thực tế ảo: 

 

Với mạng 5G những rào cản về tốc độ truyền sẽ không còn nữa. Các nền tảng game trên thiết bị di động sẽ phát triển vượt bậc.

 

Tuy nhiên, cuộc cách mạng thực sự không phải là game mà là thực tế ảo.  bạn có thể trải nghiệm các nội dung thực tế ảo trực tuyến, có thể là những đoạn video, những bộ phim hay những tựa game thực tế ảo online. Một cánh cửa mới sẽ được mở ra với 5G và thực tế ảo.

 

Xe tự lái

 

Xe tự lái là một công nghệ chưa thực sự phát triển. Xe tự lái không chỉ dựa vào các camera và cảm biến, mà những chiếc xe này cần phải có khả năng giao tiếp với nhau và giao tiếp với hệ thống cơ sở hạ tầng để đưa ra cách xử lý tình huống.
 

Chăm sóc y tế từ xa

 

Nhờ mạng 5G các bác sĩ có thể phẫu thuật bằng những cánh tay Robot. Khi độ trễ không còn là rào cản thì thao tác phẫu thuật của bác sĩ sẽ chuẩn xác hơn khi ở cách đó hàng ngàn cây số.

 

Ngoài ra, với mạng 5G các bác sĩ có thể khám bệnh từ xa và theo dõi tình hình sức khỏe bệnh nhân theo thời gian thực.

 

Hội nghị trực tuyến

 

Trước đây việc họp trực tuyến bị rất nhiều hạn chế do tốc độ đường truyền internet. Tuy nhiên, với mạng 5G thì vấn đề về đường truyền đã được giải quyết. Bạn có thể họp trực tuyến mà giống như đang có mặt trực tiếp. Kết hợp với công nghệ thực tế ảo, việc kết nối mọi người trên thế giới trở lên đơn giản hơn. Khoảng cách địa lý không còn là vấn đề với mạng 5G.

 

Duyệt web với tốc độ ánh sáng

 

Hiện tại vấn đề duyệt web đang gặp nhiều khó khăn, độ trễ lớn, đặc biệt khi bị đứt cáp quang. Tuy nhiên, với mạng 5G độ trễ gần như bằng 0s. Trang web bạn truy cập sẽ được load ngay lập tức mà không phải mất thời gian chờ đợi.

 

Thúc đẩy sản suất trong ngành công nghiệp 4.0 

 

Trong các nhà máy thông minh, các Robot đang đảm nhiệm rất nhiều công việc thay con người. Tuy nhiên, các robot công nghiệp này có thể đảm nhận vai trò lớn hơn, hoàn thành các nhiệm vụ phức tạp hơn khi sử dụng mạng 5G. Cụ thể, các Robot có thể dễ dàng thích ứng với các thay đổi mà không làm thay đổi năng suất bằng cách nhanh chóng trao đổi dữ liệu với các thiết bị khác cũng như tương tác nhận lệnh trực tiếp từ người chỉ huy. 

 

Với tốc độ truyền dữ liệu ưu việt, mạng 5G sẽ cho phép hệ thống IoT theo dõi liên tục tình trạng và hiệu suất của thiết bị. Trong mô hình nhà máy thông minh (Smart Factory), việc theo dõi và phản hồi nhanh chóng giúp nhà máy hạn chế được các sản phẩm lỗi và tăng năng suất.
 

F.A.Q

 

Cấu trúc mạng 5G như thế nào?


Trả lời: Bạn có thể tham khảo kiến trúc hay cấu trúc của công nghệ mạng 5G trong mô hình dưới đây:

kien-truc-mang-5g

 

Việt Nam bao giờ có mạng 5G?


Trả lời: Hiện tại các nhà mạng tại Việt Nam như: Viettel, Vinaphone, MobiFone đang chạy đua thương mại hóa mạng 5G. Kỳ vọng sẽ giúp các ngành sản xuất nhà thông minh (Smart Home), nhà máy thông minh (Smart Factory),... bùng nổ. Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ bắt đầu triển khai mạng 5G từ tháng 9. Hiện tại, hai quốc gia sở hữu hai thương hiệu điện thoại lớn Samsung (Hàn Quốc), Iphone (Mỹ - Hoa Kỳ) cũng đang gấp rút ứng dụng công nghệ 5G vào dòng Smartphone mới nhất của mình.
 

Mạng 5G đã có ở đâu?


Trả lời: Theo trang Lifewire, những nước đã triển khai 5G trong năm 2018, hoặc thí điểm hoặc một phần gồm: New Zealand (thí điểm tháng 3-2018); Úc (8-2018); Estonia (12-2018); Bồ Đào Nha (12-2018); Ba Lan (12-2018); Ireland (11-2018); Nga (2018); Phần Lan (6-2018); Tây Ban Nha (6-2018); Đức (2018); Singapore (11-2018)

Xem thêm: