Intech Group Nhà kho thông minh

Kho Pallet Shuttle

Thông tin sản phẩm

Mô tả chung Thông số kỹ thuật
Mục lục


KHO PALLET SHUTTLE - HỆ PALLET SHUTTLE - HỆ THỐNG ĐƯA ĐÓN PALLET VÔ TUYẾN

Trong bối cảnh này, cần tập trung nhiều hơn vào việc thiết kế và triển khai các nhà kho linh hoạt và đa năng hơn, những kho có thể đáp ứng ba nhu cầu quan trọng nhất của thị trường ngày nay: Mật độ lưu trữ lớn, chi phí lưu trữ thấp, thời gian xuất nhập nhanh. Intech quan tâm đến những thay đổi trong thị trường kinh doanh, đã chọn phát triển các hệ thống mật độ cao để hỗ trợ các công ty đáp ứng những nhu cầu này một cách linh hoạt. Trong đó, Hệ thống kho tự động pallet shuttle là giải pháp tự động hóa nhà kho có chi phí rất hợp lý, nhưng lại đem lại hiệu quả rất cao, đặc biệt hữu ích trong các nhà kho nhỏ gọn với các sản phẩm tiêu dùng, kho môi trường bảo quản lạnh, những kho mà có số lượng pallet trên một SKU lớn.

I. TỔNG QUAN PALLET SHUTTLE - HỆ THỐNG KHO HÀNG HIỆN ĐẠI


Nhằm giúp khách hàng hiểu được những tính năng nổi bật của hệ thống kho bán tự động lưu trữ mật độ cao, Intech Group giới thiệu hệ thống kho tự động Pallet Shuttle tới bạn những thông tin nổi bật nhất về hệ thống kho dưới đây.

1. Pallet Shuttle là gì?

Pallet Shuttle Intech là một hệ thống hiện đại, được chúng tôi nghiên cứu, phát triển, hoàn thiện và cung cấp ra thị trường năm 2022. Robot Shuttle dòng máy xếp dỡ hàng trong kho kệ, là một bộ phận quan trọng trong hệ thống kho Pallet Shuttle giúp vận chuyển hàng hóa trong kệ hàng một cách tối ưu nhất. Đây là dòng robot chạy trên đường ray, làn đường lưu trữ để bốc dỡ pallet trong kệ kho hàng, thông qua một hệ thống xe nâng hàng - robot được lập trình và điều khiển vận hành khoa học.

2. Kho Pallet Shuttle là gì?

Kho Pallet shuttle là giải pháp lưu kho bán tự động hay Hệ thống lưu trữ tự động mật độ cao, trong đó có sử dụng một xe Shuttle chạy dọc theo đường ray trên giá kệ để nhập và xuất pallet. Điều này giúp tăng số lượng pallet lưu trữ và cải thiện thời gian xuất nhập pallet trong kho. Logistics đã trở thành một yếu tố quan trọng trong quản lý kinh doanh, vì nó cho phép tạo ra những lợi thế cạnh tranh thực sự.


Video hoạt động của kho pallet shuttle

II. QUY TRÌNH VẬN HÀNH KHO PALLET SHUTTLE


Trong hệ thống kho bán tự động Pallet Shuttle Radio, xe nâng sẽ đặt các pallet lên trên đường ray tại vị trí đầu của mỗi làn. Xe sẽ nâng và di chuyển các pallet đến vị trí trống gần nhất trong làn, tiết kiệm tối đa không gian lưu trữ. Chuyển động của các xe Shuttle bên trong giá đỡ được tự động, thực hiện theo lệnh của người vận hành thông qua tay cầm điều khiển.

 • FIFO (first-in, first-out) : pallet đầu tiên được lưu trữ trên mỗi làn kệ sẽ là pallet đầu tiên được dỡ xuống ở làn kệ đó. Xe nâng sẽ hoạt động ở 2 phía của kho: 1 phía lưu trữ hàng, 1 phía dỡ hàng. Thích hợp khi kho được bố trí là vùng đệm giữa 2 khu vực.

 • LIFO (last in, first out) : pallet cuối cùng được lưu trữ trên mỗi làn kệ là pallet đầu tiên được dỡ xuống ở làn đó. Việc xếp dỡ được thực hiện ở cũng một phía của kho. Đây là phương pháp phổ biến nhất được sử dụng ở kho Shuttle Radio.

QUY TRÌNH VẬN HÀNH KHO PALLET SHUTTLE - B1 QUY TRÌNH VẬN HÀNH KHO PALLET SHUTTLE - B2
Bước 1: Xe nâng đưa xe shuttle lên trên làn kệ cần lưu trữ hoặc xuất pallet Bước 2: Tiếp theo, xe nâng đưa pallet lên làn cần lưu trữ. Xe nâng không bao giờ đi vào trong giá kệ.
QUY TRÌNH VẬN HÀNH KHO PALLET SHUTTLE - B3 QUY TRÌNH VẬN HÀNH KHO PALLET SHUTTLE - B4
Bước 3: Người vận hành sử dụng remote để gửi lệnh đến xe Shuttle. Khi vị trí của pallet đã được xác định, shuttle sẽ nâng pallet lên và di chuyển theo chiều sâu làn kệ đến sát pallet gần nhất sau đó hạ pallet xuống. Bước 4: Xe shuttle quay trở lại phía đầu làn kệ để lưu trữ pallet tiếp theo (nếu cần) đến khi đầy pallet trên làn kệ. Để xuất các pallet, người vận hành thực hiện thao tác tương tự.

 

Những chức năng mà hệ thống kho Shuttle Radio có thể thực hiện:

 
Tiêu chuẩn Nâng cao
Lưu trữ: Xếp từng pallet vào kệ  Đẩy dồn pallet: tự động dồn pallet để có không gian trống (chức năng cho kiểu FIFO - dồn hàng để lưu kho)
Xuất hàng: Lấy từng pallet ra đầu kệ Kéo dồn pallet: tự động dồn pallet để có không gian trống (chức năng cho kiểu FIFO - dồn hàng để chuyển đi)
Dỡ hàng liên tục: Lấy pallet ra đầu kệ, trong khi chờ xe nâng lấy pallet, tiếp tục chạy vào lấy pallet khác ra. Chờ bốc dỡ hàng: lấy pallet thứ 1 chạy ra vị trí đầu kệ, sau đó quay lại tiếp tục lấy pallet thứ 2, nếu đến đầu kệ mà pallet thứ 1 vẫn chưa được lấy đi, thì sẽ đứng chờ đến khi pallet thứ 1 được lấy đi thì tự động đặt pallet thứ 2 vào vị trí của pallet thứ 1.
Cài đặt khoảng cách giữa các pallet từ 20-150mm Chống va chạm giữa các xe shuttle trên cùng 1 làn kệ.
Remote có thể điều khiển đồng thời 4 thiết bị Đếm số lượng pallet tồn kho
 

III. CẤU TẠO KHO ROBOT PALLET SHUTTLE

1. Tổng quan về robot shuttle

- Robot Shuttle là gì? 

Robot shuttle là các thiết bị tự động được thiết kế để di chuyển hàng hóa hoặc vật liệu cụ thể trong các lĩnh vực như logistic, kho bãi, các cơ sở sản xuất. Robot có thể di chuyển theo các tuyến đường cố định hoặc linh hoạt tùy theo thiết kế và công nghệ được sử dụng.

- Cấu tạo robot shuttle:

Robot shuttle được thiết kế với tốc độ cao, được trang bị nhiều thiết bị an toàn khác nhau với câu tào dưới đây:

1. Cụm nâng hạ palletCẤU TẠO KHO ROBOT PALLET SHUTTLE

2. Cụm pin lithium

3. Cụm bánh dẫn hướng

4. Cụm bánh dẫn động

5. Cảm biến an toàn

6. Nút dừng khẩn cấp

7. Cảm biến khoảng cách

8. Cảm biến check pallet

Công nghệ sử dụng cho Robot Shuttle thường được trang bị các công nghệ như hệ thống dẫn đường bằng laser, cảm biến,  phần mềm quản lý để điều hướng và tối ưu hóa quá trình di chuyển. Các công nghệ này cho phép chúng hoạt động hiệu quả, an toàn trong các môi trường làm việc khác nhau.

Cấu tạo tay điều khiển: 

Tay điều khiểu thiết kế bao gồm các phím chức năng dễ dàng trong việc vận hành.
 

1. Màn hình hiển thịCấu tạo tay điều khiển

2. Nút nhập hàng đơn

3. Nút nhập hàng liên tục

4. Cụm nút nhấn manual

5. Nút bật/tắt nguồn

6. Nút xuất hàng đơn

7. Nút xuất hàng liên tục

8. Nút dừng

9. Cụm nút chọn xe

Cấu tạo kho pallet shuttle đầy đủ?

1. Khung giá kệ

Kệ chứa hàng pallet hay còn gọi là kệ để hàng là vật dụng để nâng, đỡ, chứa hàng hóa trong kho. Khung giá kệ là gồm nhiều loại đa dạng để đáp ứng độ tải trọng, kiểu dáng và kích thước sản phẩm trong kho phù hợp với mọi ngành nghề.

Hiện nhắc tới khung kệ không thể không nhắc tới pallet trên khung:

 • Pallet nhựa: Chúng thường được làm từ nhựa tái chế hoặc nhựa mới, có khả năng chịu tải trọng cao, bền bỉ, không mục nát, không gây hại cho môi trường. Pallet nhựa được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, nhà kho, siêu thị, và hệ thống logistics,... khả năng tái sử dụng nhiều lần và dễ dàng vệ sinh. Điều này giúp giảm thiểu chi phí vận chuyển và bảo dưỡng, đồng thời làm giảm tác động đến môi trường. 

 • Pallet gỗ: Được sử dụng rộng rãi trong hệ thống kệ nhà kho để lưu trữ hàng hóa do giá tiền phải chăng, số lượng phân phối không hạn chế theo đơn đặt hàng, kết cấu kiên cố, dễ sử dụng.

 • Pallet sắt: Chúng được làm từ sắt hoặc thép, có khả năng chịu tải cao và thích hợp cho việc lưu trữ hàng hóa nặng nhưng ít dùng do giá thành cao. Ngoài ra chất liệu sát thường khiến kệ có trọng lượng nặng và dễ oxi hóa nếu không được bảo quản đúng cách 

2. Xe nâng forklift

Xe nâng forklift là một thiết bị vận chuyển và nâng hàng hóa được sử dụng rộng rãi trong các nhà kho, kho bãi, cảng biển và các cơ sở sản xuất. Xe nâng forklift được thiết kế để nâng, di chuyển và xếp các hàng hóa một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian. 

Xe nâng hạ Forklift trong nhà kho thông minh

Xe nâng hạ Forklift trong nhà kho thông minh

3. Robot Shuttle AGV - Xe lấy hàng tự động

Robot Shuttle AGV (Automated Guided Vehicle) là một loại xe lấy hàng tự động được sử dụng trong các hệ thống tự động hóa trong nhà kho và nhà máy. Các Robot Shuttle được thiết kế để tự động di chuyển, lấy và vận chuyển hàng hóa từ điểm này đến điểm khác trên các kệ thiết kế, lập trình sẵn từ hệ thống điều khiển từ xa.

Xe lấy hàng tự động - Robot Shuttle AGV trong nhà kho thông minh

Xe lấy hàng tự động - Robot Shuttle AGV trong nhà kho thông minh

Đây là dòng robot lấy hàng tự động, Robot  AGV thực sự hiệu quả trong nhà kho pallet shuttle dành cho ngành sản xuất, nhà kho thông minh mang lại lợi ích cho doanh nghiệp so với các mô hình kho khác hiện 

IV. ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM KHO SHUTTLE RADIO

1. Ưu điểm của kho 

Kho shuttle là một hệ thống tự động hóa trong quản lý và vận hành kho hàng, bao gồm:

a. Tối ưu không gian: Chiều sâu của kho có thể lên đến hơn 40m

 • Hệ thống tối ưu khoảng cách giữa các tầng giúp tối ưu không gian lưu trữ hàng hóa

 • Thông qua việc sử dụng cảm biến check khoảng cách pallet, xe Shuttle có thể xếp các pallet sát nhau theo một thông số khoảng cách đã được cài đặt, giúp loại bỏ tối đa không gian trống trong kho.

b. Tiết kiệm chi phí: Kho Shuttle Radio giúp giảm chi phí ngắn hạn.

 • Việc tối ưu không gian giúp giảm chi phí mặt bằng kho

 • Tiêu thụ năng lượng thấp hơn, đặc biệt trong kho lạnh do giảm thiểu được không gian cần làm lạnh.

 • Việc xe nâng không phải đi vào trong các làn kệ giúp giảm thiểu rủi ro do va chạm với giá kệ, giảm chi phí bảo trì, bảo dưỡng giá kệ.

c. Tiết kiệm thời gian: Giảm thời gian xếp dỡ hàng hóa do xe nâng không cần  đi vào phía trong làn kệ

 • Tốc độ di chuyển của Shuttle đạt 75 m/ph khi không có tải và 35 m/ph khi có tải.

 • Tốc độ nâng tải chỉ 1,5s

 • Robot được trang bị những tính năng xếp dỡ liên tục, dồn hàng giúp tiết kiệm tối đa thời gian.

d. Tăng năng suất: Xe Shuttle nhập và xuất hàng trong ray giúp giảm công việc cho xe forklift

 • Thời gian nhập xuất nhanh giúp tăng lưu lượng hàng hóa lưu trữ.

 • Hệ thống hoạt động ổn định dễ dàng sử dụng và bảo trì

 • Bao gồm chức năng quản lý hàng tồn kho giúp truy xuất hàng hóa nhanh, giảm thiểu nhân công.

e. Tính linh hoạt: SKU sẽ được nhóm theo làn giúp lưu trữ được nhiều loại hàng hơn.

 • Bất kì loại xe nâng nào cũng có thể sử dụng được.

 • Có thể làm việc với các pallet có kích thước khác nhau

 • Dễ dàng mở rộng khi muốn tăng dung lượng lưu trữ của kho hàng

 • Có thể hoạt động ở cả chế độ LIFO và FIFO

f. An toàn: Do nguyên lý hoạt động của kho Shuttle Radio là xe nâng không đi vào phía trong giá kệ, nên nguy cơ xảy ra sự cố gần như không tồn tại

2. Nhược điểm đầu tư kho shuttle

 • Chi phí đầu tư ban đầu cao: Để triển khai hệ thống Pallet Shuttle, doanh nghiệp cần đầu tư một khoản chi phí lớn cho thiết bị, phần mềm và lắp đặt. Ngoài hệ thống giá kệ kho, còn một chi phí nặng nữa là các con robot shuttle trên mỗi ray kệ. Điều này có thể trở thành một trở ngại đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc những doanh nghiệp có nguồn lực tài chính hạn chế.

 • Phụ thuộc vào công nghệ: Việc triển khai hệ thống nhà kho thông minh này hoàn toàn dựa vào công nghệ và phần mềm để điều khiển. Nếu xảy ra sự cố hoặc lỗi kỹ thuật, có thể dẫn đến gián đoạn hoạt động và ảnh hưởng đến hiệu quả của kho.

 • Yêu cầu đào tạo và bảo trì chuyên nghiệp: Cũng như những mô hình nhà kho hiện đại trên thị trường lưu trữ hàng hóa thì việc đào tạo đội ngũ nhân viên cần đặc biệt quan tâm. Để việc vận hành và bảo trì hệ thống Pallet Shuttle một cách hiệu quả đòi hỏi nguồn nhân lực chuyên nghiệp và chi phí đào tạo cao.

 • Hạn chế về loại sản phẩm: Để tối ưu nhất hoạt động kho thì nên sử dụng cho các kho có sản phẩm đóng gói trên pallet và có kích thước tiêu chuẩn. Đối với những loại sản phẩm không đồng nhất hoặc có kích thước đặc biệt, hệ thống này có thể không phù hợp.

 • Thời gian triển khai dài: Quá trình lắp đặt và triển khai hệ thống Pallet Shuttle có thể mất nhiều thời gian, từ vài tháng đến một năm, tùy thuộc vào quy mô và độ phức tạp của dự án. Điều này có thể gây ra gián đoạn hoạt động của kho trong thời gian triển khai.

Cả giá kệ và xe Shuttle đều được bố trí các thiết bị an toàn giúp hệ thống hoạt động tốt, bảo vệ người vận hành và hàng hóa

Kho pallet shuttle mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho việc quản lý và vận hành kho hàng, từ việc tối ưu hóa không gian và tăng năng suất đến việc giảm thiểu sai sót và tăng tính linh hoạt cho doanh nghiệp. Khách hàng có nhu cầu cải tiến nhà kho của mình có thể tham khảo các loại kho thông minh Intech cung cập mục Nhà kho thông minh.

Sản phẩm cùng loại