Sử dụng tự động hóa chuỗi cung ứng trong chiến lược cạnh tranh

Ngày: 19/04/2021

Mục lục

Việc áp dụng tự động hóa vào chuổi cung ứng thực chất là gì?

Tự động hóa là yếu tố thay đổi cuộc chơi trong quản lý chuỗi cung ứng. Trong thời đại kỹ thuật số, các doanh nghiệp cần tối ưu hóa quy trình làm việc của mình để duy trì lợi thế cạnh tranh và tự động hóa chuỗi cung ứng cho phép bạn thực hiện điều đó.

Tự động hóa chuỗi cung ứng đề cập đến việc hệ thống hóa một phần hoặc toàn bộ quy trình làm việc để cải thiện các quy trình. Về bản chất, nó có nghĩa là sử dụng công nghệ để quản lý tập trung một mạng phức tạp gồm các bộ phận làm việc.

Tự động hóa một phần hoặc toàn bộ chuỗi cung ứng có một số lợi ích tiềm năng cho doanh nghiệp - cụ thể là giảm nỗ lực thủ công trong khi tăng năng suất, hiệu quả và độ chính xác.

Đầu tư vào các công cụ và nguồn lực phù hợp cũng có thể cắt giảm đáng kể chi phí hoạt động trong thời gian dài. Sử dụng robot để tự động hóa các quy trình trong chuỗi cung ứng dẫn đến giảm 43% nguồn lực cho các quy trình bao gồm thanh toán, tín dụng, thu tiền và định giá.
Sử dụng tự động hóa chuỗi cung ứng trong chiến lược cạnh tranh
Tự động hóa có thể thúc đẩy năng suất của nền kinh tế toàn cầu tăng từ 0,8% đến 1,4% GDP toàn cầu hàng năm. Nói cách khác, tự động hóa chuỗi cung ứng vừa tiết kiệm chi phí vừa dẫn đến lợi nhuận cao hơn.
 

Tự động hóa sử dụng trọng hệ thống chuổi cung ứng

 
- Thanh toán và lập hóa đơn
- Thực hiện đơn hàng và cập nhật hàng tồn kho
- Dịch vụ khách hàng, bao gồm tạo theo dõi và xác nhận email
- Chọn hoặc đóng gói 
- Bán trên nhiều kênh
- Đặt và theo dõi doanh thu và mục tiêu mở rộng
- Áp dụng các hành động hàng loạt cho số lượng đơn đặt hàng cao

Với tất cả những nhiệm vụ này đã được giải quyết cho bạn, hãy nghĩ đến thời gian bạn sẽ phải tập trung vào việc phát triển doanh nghiệp của mình!
 

Thách thức quản lý đơn hàng lớn nhất mà các doanh nghiệp phải đối mặt là:

 
  • Sự bùng nổ của các kênh đặt hàng và giao hàng
Việc tìm hiểu vô số các lựa chọn ngoài kia và tìm ra các kênh tốt nhất cho nhu cầu của một doanh nghiệp cá nhân không phải là điều dễ dàng - đặc biệt là khi phạm vi lựa chọn tăng lên từng ngày. Ngày nay, bất kỳ hệ thống quản lý đơn hàng nào cũng phải đủ mạnh để hợp lý hóa các đơn hàng đến từ nhiều kênh.
  • Sự phức tạp của chuỗi cung ứng toàn cầu
Việc quản lý đơn đặt hàng, chọn, đóng gói và vận chuyển hàng hóa trở nên phức tạp hơn theo cấp số nhân khi kinh doanh trên toàn cầu. Với các nghĩa vụ và quy định pháp lý khác nhau áp dụng cho mọi thị trường, chiến lược quản lý chuỗi cung ứng của một doanh nghiệp cần phải thích ứng với các thị trường khác nhau.
  • Kỳ vọng ngày càng tăng của khách hàng
Khi khách hàng ngày càng mong đợi mức độ dịch vụ cao hơn, các doanh nghiệp phải đối mặt với áp lực phải cung cấp dịch vụ hoàn thành đơn hàng nhanh hơn và được cá nhân hóa hơn để duy trì lợi thế cạnh tranh. Điều này có nghĩa là họ cần có khả năng cung cấp dịch vụ vận chuyển nhanh chóng và dịch vụ khách hàng 24/7 theo tiêu chuẩn.
 

Lợi ích sử dụng tự động hóa chuỗi cung ứng đối với doanh nghiệp

 
  •  Cải thiện hiệu quả hoạt động
Tự động hóa chuỗi cung ứng hiệu quả, chính xác và tiết kiệm chi phí hơn so với lao động thủ công. 
  • Cải thiện trải nghiệm khách hàng
Giảm thời gian từ khi đặt hàng đến khi thực hiện có ảnh hưởng trực tiếp đến sự hài lòng của khách hàng. Tự động hóa giúp khách hàng cập nhật trạng thái đơn hàng trong thời gian thực và cho phép các doanh nghiệp phục vụ khách hàng tốt hơn.
  • Cải thiện quản lý hàng tồn kho
Các quy trình chuỗi cung ứng tự động giúp theo dõi hàng tồn kho và đơn hàng tốt hơn, giảm chênh lệch trong kho và cải thiện dự báo nhu cầu. Với báo cáo tự động thông minh, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt về nơi đầu tư và cải thiện doanh nghiệp của mình.
  • Tăng tính minh bạch giữa doanh nghiệp và khách hàng
Sự minh bạch tạo nền tảng cho niềm tin với khách hàng. Hệ thống đặt hàng trực tuyến tự động không chỉ tạo ra một hóa đơn điện tử - nó là một điểm giao tiếp mà các doanh nghiệp có thể sử dụng để cung cấp thông tin cập nhật cho khách hàng trong toàn bộ quá trình quản lý và thực hiện đơn đặt hàng.

Bài viết liên quan:

Robot trong sản xuất và chế biến thực phẩm
Lợi ích của tự động hóa kho hàng.

Những câu hỏi thường gặp

❖ Những lợi ích khi sử dụng nhà kho thông minh của Intech Group?