Sự khác biệt giữ tự động hóa và trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Ngày: 29/06/2021

Mục lục

Các thuật ngữ Trí tuệ nhân tạo và Tự động hóa thường được sử dụng thay thế cho nhau. Chúng được liên kết với phần mềm hoặc cánh tay robot công nghiệp vật lý và các máy tự động khác cho phép chúng ta vận hành các công việc trong dây chuyền lắp ráp, dây chuyền sản xuất nhanh và hiệu quả hơn – cho dù đó là một dây chuyền cơ khí lắp ráp các bộ phận của một chiếc ô tô lại với nhau hay việc gửi email tiếp theo vào ngày sau khi khách hàng của bạn chưa hoàn thành đơn đặt hàng của họ.

Sự khác biệt giữ tự động hóa và trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Sự khác biệt cơ bản của tự động hóa và trí tuệ nhân tạo AI

 

Tự động hóa về cơ bản là tạo ra một phần cứng hoặc phần mềm có khả năng thực hiện mọi thứ một cách tự động – mà không cần sự can thiệp của con người.

Tuy nhiên, Trí tuệ nhân tạo AI là một ngành khoa học và kỹ thuật tạo ra những cỗ máy thông minh (theo John McCarthy , người đã đặt ra thuật ngữ này). AI-Artificial intelligence là khái niệm dùng để chỉ tất cả về việc cố gắng làm cho máy móc hoặc phần mềm bắt chước, và cuối cùng thay thế hành vi và trí thông minh của con người.
 

Tự động hóa cũng có thể không sử dụng AI

 

Tự động hóa công nghiệp có thể được cung cấp bằng cách đặt một số cảm biến và thực hiện một số hoạt động tương ứng với các chỉ số cảm biến. Thực hành tự động hóa đã phát triển thành những gì chúng ta biết ngày nay giữa cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất và thứ ba – sản xuất với hệ thống kiểm tra và điều khiển tự động, lao động cơ khí, thiết bị vận hành và tất nhiên là máy tính. Tất cả các biểu hiện của tự động hóa đã biểu hiện xung quanh chúng ta đều bị ràng buộc bởi các quy tắc và lập trình rõ ràng.

Nếu bạn muốn biến thứ tương tự trở thành AI, thì bạn cần phải cung cấp sức mạnh cho nó bằng dữ liệu. Số lượng lớn dữ liệu. Như sử dụng mạng nơ-ron, đồ thị, Học máy (Học sâu) trong phần mềm của bạn. Trình độ mã hóa của bạn sẽ quyết định mức độ mở rộng mà bạn có thể làm cho hệ thống của mình kích thích như con người, nhưng rất có thể bạn sẽ chỉ dạy hệ thống những gì bạn đã biết. Trong trường hợp tự động đơn giản, bạn có thể dễ dàng dự đoán đầu ra, theo các chỉ số cảm biến. Trong khi trong trường hợp AI luôn có một chút bất ổn, giống như bộ não của con người.

Nhưng nó sâu hơn thế rất nhiều – và nó rất đáng để xem xét, dựa trên trạng thái của nhà sản xuất công nghệ Arm trong cuộc khảo sát AI của họ rằng:

Một phần tư người dùng Siri không biết rằng AI hỗ trợ trợ lý cá nhân và nhận thức về công nghệ kiểu AI thúc đẩy các ứng dụng phổ biến khác thậm chí còn thấp hơn. Điều này cho chúng ta biết rằng sự nắm bắt của công chúng về những gì AI có thể cung cấp vẫn đang được xây dựng.
 

Tự động hóa

 

Hệ thống tự động có ở khắp mọi nơi. Chúng là lý do tại sao các ngân hàng địa phương ghi lại các khoản thanh toán của bạn trong vài giây, lý do tại sao các doanh nghiệp không phải sao chép và dán hàng triệu email tiếp thị được cá nhân hóa cho khách hàng của họ. Đó là thứ cho phép bạn vận chuyển và giao hàng ngay trong ngày trong khoảng thời gian 4 giờ.

Tự động hóa có một mục đích duy nhất: Để cho máy móc thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, đơn điệu hoặc như một số người nói “để đưa robot ra khỏi con người”. Điều này giúp giải phóng thời gian để mọi người tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng hơn, sáng tạo hơn, đòi hỏi sự liên lạc và phán đoán cá nhân. Kết quả cuối cùng là một doanh nghiệp hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí hơn và lực lượng lao động năng suất hơn. Một robot kỹ thuật số ngoan ngoãn không bao giờ kêu ốm hoặc nghỉ lễ và luôn hoàn thành công việc, do đó, không có gì lạ khi các doanh nghiệp rất sẵn sàng đón nhận tự động hóa.

Cuối cùng, sự khác biệt lớn ở đây là các máy tự động đều được điều khiển bởi cấu hình thủ công – đó chỉ là một cách nói hoa mỹ, bạn phải thiết lập theo cách bạn muốn hệ thống tự động của mình hoạt động bằng cách sử dụng quy trình làm việc, lập trình, quản lý sản xuất. Các kịch bản trường hợp cạnh và những thứ tương tự. Về cơ bản, đó là một cỗ máy đủ thông minh để làm theo mệnh lệnh.
 

Trí tuệ nhân tạo AI

 

Các nhà lãnh đạo công nghệ đã tranh luận về hai kịch bản tương lai rất khác nhau này với sự hiện diện của AI ở khắp mọi nơi. Elon Musk của Tesla – một nhà tương lai học và có tầm nhìn xa-nói về trí thông minh nhân tạo theo một cách chắc chắn nằm trong phạm vi lạc hậu khi nói rằng “Robot và AI sẽ có thể làm mọi thứ tốt hơn chúng ta, tạo ra rủi ro lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt với tư cách là một nền văn minh”.

Stephen Hawking cũng có quan điểm tương tự khi nói “Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo hoàn chỉnh có thể đánh dấu sự kết thúc của loài người.” Sau đó, chúng ta có những người ủng hộ AI mạnh mẽ, những người cho rằng AI sẽ giúp con người nhưng không kiểm soát hoặc xâm phạm cuộc sống của họ. ‘không bị ảnh hưởng bởi sự mong manh tự nhiên (con người già đi và chết đi).

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn uy tín, mọi thắc mắc về nội dung Intech Group chia sẽ khách hàng liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0983 11 33 87.
 

Tham khảo thêm:
Công nghệ xe tự hành những điều cần lưu ý
Cách đánh giá khoản đầu tư vào robotics so với giá trị mang lại