Tại sao xe tự hành AGV ngày càng được sử dụng rộng rãi?

Ngày: 06/07/2021

Mục lục
Xe tự hàng AGV giúp thay thế các phương tiện trong chuỗi cung ứng vật liệu vận hành thủ công như xe nâng tay, xe nâng forklift, xe đẩy tay, xe kéo…Đáp ứng đảm bảo năng suất ngay cả khi thiếu lao động trong công việc này. Cho phép nhân viên được chỉ định lại các khu vực ra vào hàng hóa, nơi họ có thể tăng giá trị cho sản phẩm.
Tại sao xe tự hành AGV ngày càng được sử dụng rộng rãi?

Cung cấp giải pháp di chuyển an toàn, hiệu quả, tiết kiệm chi phí với tính năng phát hiện người, vật cản, dừng khẩn cấp. Khả năng tải lên tới 1000kg, hơn hẳn phương pháp vận chuyển truyền thống.

Những lợi ích của xe tự hành AGV:

  • Giảm chi phí lao động:Việc sử dụng Robot AGV vào công đoạn vận chuyển hàng hóa, trung chuyển giữa các khâu sản xuất, lắp ráp, lưu kho của chuỗi sản xuất đầu ra trong logistic thương mại điện tử giúp giảm sự tham gia của con người. Một robot kéo hàng-xe AGV có thể làm việc 24/7(trừ thời gian sạc pin) với 3 ca làm việc/ngày so với một nhân công rõ ràng năng suất làm việc đã khá chênh lệch. Sẽ không có một xe AGV nào nghỉ ốm trừ khi nó bị hỏng hoàn toàn. 
  • Giảm chi phí đào tạo: Không chỉ đơn giản là năng suất lao động tăng, một xe kéo hàng AGV giúp cắt giảm chi phí đào tạo, thử việc, trợ cấp làm thêm giờ, trợ cấp sức khỏe, bảo hiểm, các chế độ lễ tết, thưởng, hưu trí…cho doanh nghiệp đáng kể. Chi phí cho xe tự hành AGV sẽ thường dừng ở mức đáp ứng các yêu cầu về bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.
  • Xe tự hành hoạt động không có ngày nghỉ: Giá xe tự hành AGV so với mức lương bạn phải trả cho một công nhân trong một năm rõ ràng là cao hơn nhiều lần. Nhưng thực tế thì một xe tự hành AGV lại làm việc với năng suất bằng 2-3 công nhân với 3 ca làm việc/ngày và gần như các ngày trong năm, hơn nữa là không có chi phí làm thêm giờ, ngày lễ tết, trợ cấp bảo hiểm, sức khỏe, chế độ thai sản…theo luật lao động. 
  •  Giảm rủi ro trong quá trình làm việc cho cả người lao động và doanh nghiệp: Một xe tự hành AGV được lập trình và điều hướng bởi các lệnh lập trình hoặc một công nghệ điều hướng bất kỳ trong tương lai sẽ luôn tuân thủ mệnh lệnh của con người một cách tuyệt đối. Xe tự hành AGV biết khi gặp vật cản thì phát tín hiệu cảnh báo, tránh né ra sao, quay lại lộ trình như thế nào. Xe tự hành chắc chắn không bị rơi vào tình cảnh mệt mỏi, xao nhãng với công việc nhàm chán mà đẩy xe hàng đi không đúng lộ trình dẫn tới những tai nạn ảnh hưởng tới bản thân và hàng hóa, thiết bị khác như con người. Các tai nạn lao động gần như chắc chắn không xảy ra trong môi trường làm việc đòi hỏi sự an toàn, nhịp nhàng và liên tục.
  • Đặc biệt trong các môi trường làm việc với các điều kiện về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, chất lượng không khí, hóa chất và không gian hẹp, xe tự hành AGV là phương án thay thế lý tưởng cho con người. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, yêu cầu về giãn cách xã hội và duy trì khoảng cách an toàn giữa người với người trong các dây chuyền sản xuất, các trung tâm logistic, thương mại điện tử không cần áp dụng với các robot kéo hàng của chúng ta. 

Các kịch bản vận chuyển hàng hóa với xe tự hành AGV được lập ra dễ dàng và chủ động theo yêu cầu của các đơn hàng, kế hoạch sản xuất giúp doanh nghiệp chủ động trong bố trí nhân sự và nguồn lực sản xuất, dịch vụ. Cắt giảm các chi phí không cần thiết và chủ động sản xuất góp phần giảm thiểu rủi ro, đảm bảo tiến độ và nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Những ứng dụng của xe tự hành AGV?

Những ứng dụng của xe tự hành AGV?

Ứng dụng của xe tự hành AGV được xuất hiện trong hầu hết các ngành sản xuất bao gồm các nhà máy, dây chuyền lắp ráp, kho thông minh, kho thương mại điện tử, logistic,...
  • Sản xuất – cung ứng vật tư: Phân phối bán thành phẩm, sản phẩm giữa các khâu của dây chuyền sản xuất, lắp ráp. Xe tự hành AGV kéo hàng đi khắp nhà xưởng, kết nối giữa các công đoạn một cách nhanh chóng. Robot kéo hàng thay thế hệ thống băng tải, sàn nâng, bàn nâng truyền thống vốn tốn  nhiều diện tích, không gian và khó khăn trong lắp đặt, dịch chuyển khi thay đổi quy mô sản xuất.
  • Vận chuyển, loại bỏ chất thải để tái chế: Xe tự hành AGV vận chuyển các thùng, sọt, giỏ chất thải rắn, thùng chất thải lỏng từ các khu vực gia công, chế biến đưa ra khu vực tập kết rác thải theo lộ trình được lập sẵn. Trong các bệnh viện, xe tự hành AGV có thể đảm nhiệm nhiệm vụ cung cấp vật tư, thiết bị y tế cho các phòng chức năng, phòng điều trị và thu hồi rác thải tự động. Giảm sự tham gia của con người đáng kể, nhất là trong tình hình dịch bệnh hiện nay.
  • Thực hiện công tác lưu kho: Xe AGV được sử dụng để vận chuyển các sản phẩm từ cuối dây chuyền sản xuất về kho tập kết một cách tự động. Sản phẩm được lưu trữ trong các kho thông minh sẽ giúp tăng tính tự động cho nhà máy của bạn.
  • Phân phối – Lưu trữ và thu hồi sản phẩm (xếp chồng trong kệ, giá để hàng v.v.) với sự kết hợp của các robot cộng tác, cánh tay robot 6 trục Universal
  • Vận chuyển pallet hàng hóa, xe đẩy hàng một cách nhanh chóng, chính xác và an toàn
Các xe tự hành dạng forklift có cấu tạo tương tự một xe nâng với khả năng nâng hạ các pallet hàng trọng lượng nặng một cách dễ dàng, di chuyển chúng tới các vị trí được chỉ định mà không cần sự tham gia của con người. Giúp nâng cao năng suất và giảm thiểu các rủi ro tai nạn lao động.

Hệ thống  trong nhà xưởng sản xuất, nhà kho sẽ giúp cho các công việc vận chuyển, trung chuyển hàng hóa giữa các công đoạn, khu vực sản xuất diễn ra nhanh, hiệu quả và an toàn hơn nhiều so với phương pháp truyền thống.

Trong xu thế của nền công nghiệp hiện đại, việc trang bị xe tự hành AGV và hệ thống kho thông minh cho nhà máy thông minh của bạn là những bước đi quan trọng giúp tối ưu hóa sản xuất và gia tăng lợi nhuận. Xe tự hành khi kết hợp với hệ thống quản lý sản xuất, robot 6 trục sẽ giúp quá trình loading/unloading diễn ra nhịp nhàng và hiệu quả hơn.

Tham khảo thêm:
Công nghệ xe tự hành những điều cần lưu ý
Lợi ích của tự động hóa kho hàng.