Tận dụng tính bền vững của kho hàng với tự động hóa

Ngày: 21/12/2022

Mục lục

Việc thực hiện đơn hàng tự động trong phân phối và sản xuất có thể tác động đến tính bền vững vượt xa việc giảm năng lượng và giảm thiểu lượng khí thải carbon. Đồng thời, chúng cũng góp phần làm cho năng suất lao động được cải thiện và thông lượng nhanh hơn thúc đẩy các mục tiêu phát triển bền vững chung của doanh nghiệp.
 

Một ví dụ tuyệt vời là các nhà kho thông minh dạng module thang máy thẳng đứng, chẳng hạn như các module được phân phối bởi Intech Group, hỗ trợ tính bền vững, đồng thời cho phép hàng tồn kho được lưu trữ, chọn, đóng gói và vận chuyển với hiệu suất được tối ưu hóa. 
 

Đối với các công ty công nghiệp và sản xuất, việc tích hợp các dự án bền vững có nhiều khả năng là một phần của chiến lược trên phạm vi rộng nhằm tối ưu hóa tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp, từ hoạt động của cơ sở đến các chức năng của quy trình, nhân lực và phân phối. Một chiến lược như vậy sẽ xem xét các mục tiêu kinh doanh dài hạn, cấp cao hơn của công ty. 
 

3 yếu tố đảm bảo tính bền vững của kho hàng

 

Khi các nhà kho tìm cách giảm chi phí và tác động đến môi trường của hoạt động phân phối, đồng thời phải đối mặt với việc nâng cấp để đáp ứng các mục tiêu tăng trưởng, nên luôn đánh giá ba giải pháp:  
 

1) Tối đa hóa việc sử dụng không gian để giảm nhu cầu lưu trữ và sử dụng năng lượng mà nó yêu cầu;  

2) Tự động hóa các quy trình thủ công cho phép hàng hóa được di chuyển nhanh chóng và an toàn hơn qua cơ sở, giảm thiểu việc sử dụng năng lượng và phát thải carbon;

3) Tối ưu hóa thiết kế và chức năng của hệ thống xử lý vật liệu tự động để đạt hiệu quả hoạt động. 
 

Về cơ bản, những giải pháp này sẽ đảm bảo nền tảng của các mục tiêu bền vững bao gồm:
 

  • Môi trường - các sáng kiến ​​làm giảm lượng khí thải carbon của doanh nghiệp;  

  • Xã hội - các sáng kiến ​​thúc đẩy phúc lợi, sức khỏe và sự an toàn của nhân 

  • Kinh tế - các sáng kiến ​​đảm bảo doanh nghiệp có thể phát triển mạnh trong khi tạo ra những tác động tích cực này. 
     

Nhà kho thông minh đảm bảo tính bền vững vì môi trường

 

Với các hệ thống thực hiện tự động như Nhà kho thông minh Modula Lift, HC các yếu tố môi trường thường được công nhận nhiều nhất và gắn liền với các lợi ích bền vững. Dưới đây là một số yếu tố môi trường chính của hệ thống này hỗ trợ tính bền vững. 
 

Không gian được tối ưu hóa 

 

Khía cạnh bền vững dễ thấy nhất của các nhà kho thông minh này là khả năng tối ưu hóa không gian. Các mặt hàng được lưu trữ trong một không gian rất nhỏ gọn, giúp giảm đáng kể kích thước của kho lưu trữ hàng tồn kho thông thường lên đến 90%. Điều này cho phép các cơ sở tiết kiệm diện tích sàn quý giá và tập trung hoạt động trong một diện tích nhỏ hơn gần nơi chúng cần, tối ưu hóa quy trình hoạt động, và nhu cầu lưu trữ ngoài trang web được giảm thiểu. 
 

 

Cấu hình thích ứng 

Thiết kế module, có thể mở rộng của các nhà kho thông minh cho phép chúng dễ dàng cài đặt và triển khai trong bất kỳ nhà kho hoặc cơ sở sản xuất hiện có hoặc hiện trường nào. Chúng hoạt động cho cả các ứng dụng có chiều cao trần cao và thấp, và các cơ sở có cấu hình khác thường. Các hệ thống này cho phép tính linh hoạt dễ dàng được mở rộng hoặc ký hợp đồng khi cần thiết để đáp ứng các thay đổi về số lượng SKU và khối lượng thông lượng, bao gồm cả việc lưu trữ các sản phẩm được kiểm soát nhiệt độ và môi trường làm việc.
 

Nhà kho thông minh Modula Lift sử dụng chiều cao phòng có sẵn từ sàn đến trần, cho phép lưu trữ các vật phẩm cao tới 15m trên một diện tích rất hạn chế, độ nén của kệ được tối đa hóa theo chiều cao của sản phẩm, đảm bảo rằng việc sử dụng khay, thường chỉ là 40% trong các cơ sở kệ tĩnh truyền thống, tăng lên 90%. Trong trường hợp chiều cao trần bị hạn chế, chẳng hạn như trong cơ sở hiện có ở cánh đồng nâu, nhà kho thông minh Modula HC được thiết kế để sử dụng trong các hoạt động này. 
 

Sử dụng năng lượng giảm thiểu và phục hồi năng lượng   
 

Các nhà kho thông minh dạng thang máy thẳng đứng hay nằm ngang chỉ tiêu tốn năng lượng khi người vận hành kích hoạt hệ thống để đưa ra một khay chứa các vật phẩm cần chọn. Nếu không, nhà kho thông minh Lift và HC là điện không hoạt động, với rất ít năng lượng tiêu thụ.  
 

Nhà kho thông minh Modula Lift cũng cung cấp khả năng phục hồi năng lượng. Một biến tần được thiết kế đặc biệt tạo ra năng lượng từ chuyển động của nhà kho này. Nó chuyển đổi động năng do thang máy đi xuống tạo ra thành điện năng, đưa nó trở lại lưới điện và hỗ trợ tính bền vững của kho môi trường. Chức năng này giúp tiết kiệm tới 40% năng lượng mà nhà kho thông minh Modula Lift sử dụng.
 

Nhà kho thông minh đảm bảo tính bền vững vì xã hội

 

Những lợi ích về phúc lợi, sức khỏe và sự an toàn cho nhân viên vận hành nhà kho thông minh là các yếu tố bền vững xã hội ít được công nhận. Dưới đây là những lợi ích chính về bền vững xã hội mà các nhà kho thông minh này mang lại. 
 

Đảm bảo môi trường làm việc an toàn, thân thiện

 

Hàng hóa đến được kiểm kê vào nhà kho thông minh. Khi đơn đặt hàng được yêu cầu phải được thực hiện, các mặt hàng được tự động lấy từ hệ thống lưu trữ và đưa đến người lấy tại một trạm tiếp nhận tiện dụng, nơi các mặt hàng sau đó được chọn từ các khay có ngăn. Vì người lấy hàng không phải đi bộ nên trọng tâm tại điểm lấy hàng là năng suất cao. 
 

Hàng tồn kho được giao trực tiếp cho người vận hành mà không để họ tiếp xúc với các bộ phận chuyển động hoặc yêu cầu họ sử dụng máy móc hạng nặng. Hệ thống lấy các khay chứa các vật phẩm đã lưu trữ và giao chúng cho người dùng ở độ cao lấy đồ tiện dụng tối ưu.  
 

Nâng cao năng suất 
 

Để hỗ trợ năng suất lấy hàng cao, người vận hành sử dụng bộ điều khiển phụ lái HMI và sản phẩm được chọn từ các khay bằng cách quét mã vạch. Các tính năng này loại bỏ nhu cầu tìm kiếm mặt hàng và đảm bảo rằng mặt hàng được giao đúng với đơn đặt hàng, giảm đáng kể lỗi chọn hàng, đồng thời tăng năng suất và hiệu quả. 
 

Với các công cụ hỗ trợ chọn trực quan đơn giản, người vận hành có thể nhanh chóng và dễ dàng xác định các vật phẩm cần thiết để nhặt hoặc bổ sung, đồng thời giảm đáng kể sai sót. Chúng bao gồm thanh LED trục X, con trỏ chữ và số, con trỏ laser, ánh sáng và màn hình chọn bên ngoài. 
 

Với giá kệ kho truyền thống, một người lấy hàng có thể lấy khoảng 40 hàng mỗi giờ. Với các nhà kho thông minh, tốc độ đó đạt 150 - 250 sản phẩm mỗi giờ. Một người điều hành có thể thực hiện công việc của những gì trước đây đã được thực hiện bởi 3 hoặc 4 công nhân.  
 


Nhà kho thông minh đảm bảo tính bền vững vì kinh tế

 

Giảm chi phí lưu trữ và vận chuyển 

 

Cần ít dung lượng hơn, trong nhiều trường hợp ít hơn 90%. Các chi phí liên quan đến các cơ sở bên ngoài để lưu trữ và vận chuyển giữa các cơ sở địa điểm được giảm hoặc thậm chí được loại bỏ. 
 

Lợi nhuận gia tăng

 

Hệ thống công thái học tốt hơn giúp cải thiện điều kiện làm việc và giảm ngày nghỉ ốm cũng như doanh thu. Công cụ hỗ trợ lấy hàng cải thiện độ chính xác của việc lấy hàng, giảm thiểu việc trả hàng và giảm chi phí bổ sung cho việc vận chuyển và đóng gói chất thải, hỗ trợ hoạt động hiệu quả hơn.  
 

Cải thiện bảo mật 

 

Bất chấp việc thực hiện các quy trình bảo mật thông thường, các vật phẩm có giá trị đôi khi lại đi đến một nơi nào đó khác với chỉ định dự kiến ​​của chúng. Điều tương tự cũng xảy ra đối với việc vô tình phát hành các sản phẩm sai, lỗi thời, hết hạn hoặc đang giữ. Nhà kho thông minh giảm chi phí liên quan đến rủi ro hàng tồn kho bằng cách tăng cường bảo mật hàng tồn kho.  
 

Khoảng không quảng cáo hàng hóa trong nhà kho thông minh đang được lưu trữ trong một môi trường an toàn và bảo mật, cho phép xác thực người dùng bằng đầu đọc huy hiệu, EKS và RFID. Quyền truy cập vào các sản phẩm có thể được định cấu hình để chỉ thừa nhận các nhà khai thác được ủy quyền và WMS có thể theo dõi các SKU được lưu trữ trong các thiết bị. Điều này có nghĩa là không còn thiếu các bộ phận chiếm không gian hàng tồn kho.  
 


Nhà kho thông minh có khả năng theo dõi chuyển động của các mặt hàng đến và đi, do đó, các nhiệm vụ liên quan đến giám sát hàng tồn kho theo cách truyền thống đều bị loại bỏ. Điều đó giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực cũng như chi phí thuê một người chuyên về các vấn đề như bảo đảm các bộ phận chống trộm. Bằng cách đặt chúng trong một chiếc máy kín với khả năng truy cập hạn chế và có thể theo dõi được, những tổn thất này giảm xuống một cách đáng kể. 
 

Các doanh nghiệp ngày càng chú trọng hơn đến việc đảm bảo tính bền vững trong tương lai phát triển. Đó là một mục tiêu quan trọng trong chiến lược và hoạt động của họ để tăng tốc độ tăng trưởng và khả năng cạnh tranh toàn cầu. Nhà kho thông minh đã trở thành xu hướng tất yếu trong tương lai
 

Để được tư vấn hỗ trợ thêm về các giải pháp nhà kho thông minh, vui lòng liên hệ hotline Intech Group: 0983 113 387/ 0966 966 032

Xem thêm: