Tìm hiểu chi tiết các thành phần của nhà kho thông minh

Ngày: 05/12/2022

Mục lục

Nhà kho thông minh bao gồm nhiều công nghệ được kết nối với nhau, tất cả đều hoạt động tự động hướng tới mục tiêu tăng năng suất, giảm chất lượng và tối ưu chi phí. Sau đây, cùng Intech tìm hiểu chi tiết về các thành phần của nhà kho thông minh
 

Robot cộng tác

 

Robot hình người tồn tại trong các chương trình và câu chuyện khoa học viễn tưởng của chúng ta vẫn còn lâu mới xảy ra, nhưng có những loại robot khác cũng thú vị như vậy. Robot hợp tác, còn được gọi là cobots, đang trở nên hiệu quả hơn trong các nhà kho hiện đại. Theo Future Market Insights, quy mô thị trường robot hợp tác toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng lên 8,65 tỷ đô la vào năm 2029 từ 1,71 tỷ đô la vào năm 2022.
 

Những robot này có khả năng làm việc cùng với công nhân của con người trong nhiều hoạt động kho hàng. Họ có thể xử lý các công việc phức tạp như chọn hoặc lắp đặt trong khi vẫn cho phép công nhân ở lại khu vực làm việc của họ. Cobots có thể chạy không ngừng trong khi giảm thiểu các hoạt động hậu cần lặp đi lặp lại cho người lao động.
 


Xe có hướng dẫn tự động (AGV)

 

Quy mô thị trường toàn cầu của các phương tiện được dẫn đường tự động (AGV) được ước tính sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 9,3% từ năm 2021 đến năm 2028. Người ta cũng dự đoán rằng, do đại dịch, nhu cầu về AGV sẽ gia tăng chưa từng có. Sự tăng trưởng của thị trường này được thúc đẩy bởi nhu cầu gia tăng về tự động hóa trong các quy trình xử lý vật liệu trong các ngành công nghiệp khác nhau.
 

AGV có thể tối ưu hóa không gian nhà kho trong khi giảm nhu cầu xây dựng các trung tâm phân phối và thực hiện mới hơn. Với tốc độ tăng trưởng AGV khoảng 24% và 43% , rõ ràng là rô bốt di động đang trở thành bình thường mới. Họ đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động vận hành trong và xung quanh nhà kho. AGV làm giảm thiệt hại vật chất, tăng độ chính xác của hàng tồn kho và tăng hiệu quả trong khi xử lý các tình huống nguy hiểm.
 

Nhận dạng tần số vô tuyến điện (RFID) 

 

Nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) giúp doanh nghiệp kiểm tra và giám sát hàng tồn kho. RFID giúp loại bỏ các phương pháp theo dõi truyền thống bằng giấy. Sóng vô tuyến được sử dụng để truyền dữ liệu giữa thẻ kỹ thuật số và hệ thống quét tự động, ghi lại thông tin dữ liệu và cập nhật theo thời gian thực.
 

RFID sẽ thay thế các máy quét mã vạch cũ. Chúng tự động để quét các gói hàng khi chúng đến, xác định và đếm số lượng hàng hóa được nhận. Ngoài ra, những máy quét này có thể phát hiện hàng hóa khi chúng rời khỏi kho trong quá trình thực hiện đơn đặt hàng, đảm bảo rằng số lượng hàng tồn kho của bạn luôn chính xác.
 


Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động (AS / RS)

 

ASRS là công cụ lưu trữ và thực hiện phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp. Các hệ thống này được sử dụng trong các hoạt động kho hàng khác nhau, bao gồm lắp ráp, chọn đơn hàng, lưu trữ, lắp ráp, sản xuất và hơn thế nữa. ASRS cho phép các kho hàng đồng thời tăng thông lượng và độ chính xác.
 

Một báo cáo ngành của Mordor Intelligence cho biết ASRS đang nổi lên như một giải pháp xử lý vật liệu năng động trên khắp các nhà kho và trung tâm phân phối. Đối với các kho hàng muốn tăng thông lượng và tích hợp với ERP, ASRS có thể là một lựa chọn tốt.
 

Internet vạn vật (IoT)

 

Nếu bạn muốn kho thông minh của mình hoạt động một cách chính xác, bạn sẽ phải dựa vào Internet of Thing (IoT). IoT giúp máy móc, thiết bị và con người giao tiếp với nhau, chia sẻ dữ liệu và thu thập thông tin chuyển đến hệ thống quản lý kho hàng (WMS).
 

Một ví dụ về IoT tại nơi làm việc bắt đầu với việc một nhà kho nhận một sản phẩm. Khi lô hàng được nhận, một máy quét RFID sẽ quét các thẻ, thông báo cho WMS biết loại hàng hóa nào và bao nhiêu hàng hóa đã được nhập vào. Sau đó, WMS giao tiếp với rô bốt, thông báo cho họ biết nơi lưu trữ hàng hóa đó trên sàn nhà kho.
 

Internet of thing giúp thông tin được truyền tự động và liền mạch mà không bị sai lệch trong suốt quá trình vận hành. Nếu không có internet kết nối con người sẽ phải hoàn thành thủ công từng công đoạn trong quy trình. 
 

Hệ thống quản lý kho hàng WMS 

 

Hệ thống quản lý kho hàng WMS là công nghệ thông minh tiên tiến nhất hiện nay được sử dụng trong nhà kho thông minh. Chúng cho phép người sử dụng theo dõi hoạt động hàng ngày của nhà kho hiệu quả và cải thiện năng suất, 

 

Các hệ thống quản lý kho hàng có khả năng thu thập dữ liệu theo thời gian thực và tạo báo cáo để so sánh, phân tích và đưa ra các dự báo cũng như đề xuất khắc phục sự cố để đưa hoạt động của kho đi đúng hướng.
 


Hệ thống kiểm soát hàng tồn kho tự động

 

Hệ thống kiểm soát hàng tồn kho tự động giúp loại bỏ sự cần thiết của các quy trình đếm chu kỳ thủ công. Thực hiện kiểm soát hàng tồn kho giúp thực hiện nhiều hoạt động như theo dõi hàng tồn kho, hoàn thành mặt hàng, duy trì điểm đặt hàng và theo dõi dữ liệu thời gian thực.
 

Mặc dù WMS quản lý việc kiểm soát hàng tồn kho tại các trung tâm phân phối, việc có hệ thống kiểm soát hàng tồn kho tự động là một lợi thế bổ sung. Nó tối ưu hóa hiệu quả hoạt động, thúc đẩy khả năng mở rộng, giảm thiểu lỗi của con người và tiết kiệm thời gian.
 

Các thành phần của nhà kho thông minh sẽ được kết nối và hoạt động tự động để thúc đẩy kho nâng cao hiệu quả hoạt động. Để được tư vấn hỗ trợ thêm về các thành phần và giải pháp nhà kho thông minh, vui lòng liên hệ hotline: 0983 113 387 - 0966 966 032 để được tư vấn, hỗ trợ.

Xem thêm: