Cách đơn giản để hiểu về công nghệ AI cho người không biết về kỹ thuật

Ngày: 04/01/2021

Mục lục
Để hiểu về công nghệ AI chúng ta không nên quá phức tạp nó bằng các thuật ngữ về kỹ thuật, công nghệ. Thay vào đó hãy tiến gần hơn đến trung tâm của AI khi chúng ta nghĩ về những cách nhỏ bé và thực tế trong đó AI làm cho công việc trở nên dễ dàng hơn một chút. Những con người trong doanh nghiệp của bạn không nhất thiết phải là các chuyên gia AI, họ chỉ cần xác định được các vấn đề mà AI có thể giúp giải quyết, vấn đề mà AI có thể giúp doanh nghiệp của bạn hoạt động hiệu quả hơn.
 
Cách đơn giản để hiểu về công nghệ trí tuệ nhân tạo

Ví dụ: tôi quản lý tài chính cho một nhóm đi du lịch rất thường xuyên và tôi rất biết ơn về những phỏng đoán phức tạp rằng phần mềm chi phí của tôi trích từ các khoản thu bằng cách sử dụng Machine Learning: tên của thương gia, số tiền, thuế và chi phí. Việc tìm kiếm cơ hội cho loại cải tiến thông minh này, tiết kiệm thời gian và năng lượng của con người, không chỉ là một thách thức lãnh đạo. Đây là một cuộc tìm kiếm được thực hiện bởi càng nhiều người trong tổ chức càng nhiều càng tốt.

Một lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang phát triển nhanh chóng là Machine Learning, trong đó một chương trình máy tính cải thiện các câu hỏi của nó bằng cách tạo và lặp lại các thuật toán dựa trên dữ liệu. Nó thường được coi là loại công nghệ mà chỉ những người thông minh nhất và có đầu óc toán học mới có thể hiểu và làm việc được. Thật vậy, những người làm việc hàng ngày để xây dựng các chương trình Machine Learning sẽ có xu hướng có bằng sau đại học về khoa học Machine Learning. Nhưng Machine Learning là một công cụ công nghệ như bất kỳ công cụ nào khác: Nó có thể được hiểu ở nhiều cấp độ khác nhau và vẫn có thể được sử dụng bởi những người có sự hiểu biết chưa đầy đủ. Mọi người không cần phải biết lái máy bay để có thể phát hiện ra các tuyến bay hàng không mới hợp lý. Thay vào đó, họ cần biết khoảng những gì một chiếc máy bay có thể và không thể làm.

Ví dụ: giáo dân cũng có thể có ý tưởng về những gì máy bay không nên được sử dụng, điều này có thể gây ra những kết quả tích cực như giảm tiếng ồn máy bay ở giữa các thành phố hoặc hạn chế các chuyến bay tốn kém cho những chuyến đi rất ngắn.

Khi các nhà lãnh đạo trong các công ty, tổ chức phi lợi nhuận hoặc chính phủ đầu tư vào trí tuệ nhân tạo, phần lớn sự chú ý của họ dành cho việc thuê các chuyên gia Machine Learning hoặc trả tiền cho các công cụ công nghệ. Nhưng điều này bỏ lỡ một cơ hội quan trọng. Để các tổ chức có được nhiều lợi ích nhất có thể từ AI, họ cũng nên đầu tư vào việc giúp tất cả các thành viên trong nhóm hiểu rõ hơn về công nghệ.

Khi hiểu rõ về Machine Learning có thể khiến nhân viên dễ dàng phát hiện ra các ứng dụng tiềm năng trong công việc của chính mình. Nhiều ứng dụng hứa hẹn nhất cho Machine Learning sẽ rất hữu ích và đây là lúc công nghệ có thể hữu ích nhất : tiết kiệm thời gian của mọi người, để họ có thể tập trung vào nhiều nhiệm vụ mà họ làm tốt hơn máy móc.
 
Xem thêm: