Lợi ích của việc ứng dụng IoT cho ngành dược phẩm

Ngày: 04/01/2021

Mục lục
Đối với ngành dược phẩm, việc ứng dụng IoT cũng tạo ra được nhiều bước ngoặt. Mà người hưởng lợi không chỉ là nhà sản xuất mà cả nhà phân phối và bệnh nhân cũng được hưởng nhiều lợi ích từ IoT. Vậy IoT ứng dụng thế nào trong ngành dược phẩm?


Dự đoán bảo trì thiết bị ngành dược


Đối với các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm thì việc đảm bảo máy móc luôn trong tình trạng hoạt động ổn định là điều bắt buộc. Bởi chất lượng thuốc thành phẩm nếu không được đảm bảo sẽ mang lại hậu quả rất lớn. 

Vì thế, ứng dụng IoT trong việc kiểm soát chất lượng vận hành máy móc sản xuất và dự đoán bảo trì của ngành sản xuất dược phẩm là điều cần thiết. Đặc biệt, các thiết bị y tế như: thiết bị khử trùng, máy bơm và thiết bị chân không, đầu dò nhiệt độ và độ axit, v..v..  thường có giá thành rất cao. Vì thế cần phải đảm bảo máy móc luôn hoạt động trong trạng thái tối ưu nhất và tuổi thọ kéo dài nhất có thể.

Nhờ áp dụng IoT, các doanh nghiệp có thể nắm được tình trạng sử dụng và hiệu quả của máy theo thời gian hoạt động. Từ đó có theerchur động bảo trì, khắc phục để tránh bị gián đoạn hoạt động. Điều này giúp tuổi thọ của thiết bị được lâu hơn so với phương pháp bảo trì truyền thống.
 

IoT giúp nhà phân phối thuốc giám sát quy trình vận chuyển


Tiêu chuẩn trong vận chuyển thuốc và các thiết bị y tế rất nghiêm ngặt bởi đây là những sản phẩm có tính đặc thù rất cao. Trong khoảng năm 2014 đến 2015, hơn 4.000 trẻ em tại Mỹ đã phải tiêm lại vắc-xin sau khi một lô vắc-xin đã được bảo quản với nhiệt độ dưới mức cho phép trong quá trình vận chuyển. 

Nhờ IoT, con người đã có thể kiểm soát và đảm bảo chính xác tình trạng dược phẩm trong quá trình vận chuyển. Trong quá trình vận chuyển, mỗi lô hàng, xe vận chuyển,... đều được cài cảm biến để kiểm soát nhiệt độ bảo quản, cách thức và khu vực lưu trữ theo từng lô hàng tới hệ thống quản lý trung tâm. Hệ thống sẽ tự động theo dõi và ngay lập tức phát hiện và báo cáo các sai sót trong quá trình vận chuyển để đảm bảo không sự cố đáng tiếc nào có thể xảy ra. 

Trong tương lai, các công nghệ được kết nối không chỉ đóng vai trò đảm bảo chất lượng trong quá trình vận chuyển mà còn tiếp tục cung cấp các phương tiện để theo dõi hoặc báo cáo về điều kiện của thuốc trong suốt quá trình từ nhà sản xuất tới tận tay người bệnh. 

Xem thêm: