Mô hình nhà máy thông minh - bước đà phát triển vượt bậc cho công nghiệp sản xuất

Ngày: 24/02/2021

Mục lục

Khái niệm về mô hình nhà máy thông minh

 

Mô hình nhà máy thông minh là một hệ sinh thái, trong đó các thiết bị sản xuất hoạt động theo một quy trình tự động hóa, chu trình vận hành thông minh từ sản xuất cho đến quản trị. Trong mô hình này, con người và các thiết bị tự động hóa có sự kết nối linh hoạt, con người đảm nhận vai trò điều khiển, kiểm soát còn các thao tác chính hoàn toàn thực hiện nhờ máy móc tự động hóa.

Nhà máy thông minh là kết quả quan trọng và là minh chứng rõ nét nhất cho những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hay còn gọi là công nghiệp 4.0. Nhà máy thông minh hoạt động bằng cách sử dụng công nghệ hiện đại như: Trí tuệ nhân tạo AI, robot tự động hóa, công nghệ Internet của vạn vật… Nhà máy thông minh là mô hình vận hành tự động hóa ở mọi khâu của quá trình sản xuất kinh doanh, từ khâu kiểm định nguyên liệu, chế biến, sản xuất, lắp ráp cho tới khâu kiểm soát chất lượng, đóng gói… 

Khái niệm về mô hình nhà máy thông minh


Để có thể xây dựng được mô hình nhà máy thông minh, điều kiện đầu tiên đó là doanh nghiệp phải ứng dụng được tự động hóa vào quá trình sản xuất. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần phải chuẩn bị cho sự chuyển đổi mạnh mẽ của đội ngũ nhân sự, trang bị đầy đủ kiến thức về công nghệ cho nhân sự để họ tự tin vận hành, lập trình và điều khiển máy móc.

Ngoài ra, có một kế hoạch tài chính dài hơi cũng là điều kiện cần và đủ để nhà máy xây dựng được mô hình thông minh. Và tất nhiên, một vấn đề nữa cũng hết sức cần thiết đó là doanh nghiệp cần kết nối được với những nhà cung cấp tin cậy, uy tín để lựa chọn được những máy móc thiết bị, dây chuyền tự động hóa tối ưu nhất cho nhà máy của mình.


Mô hình nhà máy thông minh tác động đến công nghiệp sản xuất 


Việc xây dựng mô hình nhà máy thông minh có tác động rất lớn đến công nghiệp sản xuất. Dưới đây là những tác động dễ dàng nhận thấy ở bất cứ nhà máy nào:

Nhà máy thông minh tăng khả năng giám sát từ xa, giúp nhà quản trị doanh nghiệp kiểm soát được mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà máy mà không cần phải trực tiếp ở đó. Nhà quản trị sẽ tập trung thời gian cho những việc tạo ra giá trị lớn hơn cho nhà máy, hơn là việc phải giám sát trực tiếp liên tục tại nhà máy. Không gian nhà máy thông minh sẽ nhường chỗ cho hệ thống dây chuyền máy móc và những nhân sự vận hành chính.

Nhà máy thông minh giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất. Nếu như mô hình nhà máy truyền thống sự can thiệp của con người gần như là hoàn toàn, máy móc chỉ đóng vai trò hỗ trợ sản xuất thì khi chuyển sang nhà máy thông minh, máy móc tự động hóa tham gia chính vào quy trình sản xuất, sức lao động của con người được giải phóng. Máy móc vận hành với tốc độ nhanh gấp rất nhiều lần so với con người, độ chính xác cao hơn, vì vậy rút ngắn thời gian sản xuất, giảm được chi phí do thành phẩm lỗi hỏng. Do vậy mà sẽ giúp quy trình sản xuất được tối ưu hóa.

Nhờ có mô hình nhà máy thông minh mà tăng khả năng kết nối giữa các bộ phận trong doanh nghiệp sản xuất. Máy móc và các thực thể khác trong mạng lưới nhà máy sẽ kết nối hiệu quả với nhau, cho phép quản lý chuỗi cung ứng một cách hiệu quả nhất. Hệ thống kỹ thuật số, công nghệ số sẽ kết nối sản xuất tạo ra một chu trình thông minh và khép kín. Các phòng ban, bộ phận làm việc với nhau theo một quy trình khoa học, khép kín nên hiệu quả và hiệu suất làm việc rất cao.

Nhà máy thông minh giúp cho nhà quản trị kết nối, tổng hợp và phân tích dữ liệu để đưa ra quyết định thuận lợi nhất cho nhà máy. Nhà máy thông minh sẽ biết tự sửa lỗi khi cần thiết, cảnh báo cần có sự can thiệp của con người khi cần thiết. Điều đó giúp giảm chi phí năng lượng, dự báo trước những rủi ro có thể xảy ra để chủ động ứng biến trong sản xuất.


Ứng dụng nhà máy thông minh tại Việt Nam


Tại Việt Nam, mô hình nhà máy thông minh không còn quá mới mẻ nữa. Nhận thấy những tác động tích cực của mô hình này đối với hiệu quả sản xuất nên rất nhiều doanh nghiệp chú trọng trong công tác xây dựng và nâng cấp nhà máy thông minh. Đồng thời, nhờ nghiên cứu và ứng dụng những thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 mà các nhà máy cũng có cái nhìn thực tế hơn đối với mô hình này. Nhà máy thông minh không còn là trên lý thuyết nữa mà thực tế đang là dự án vô cùng khả thi của rất nhiều chủ đầu tư có tầm nhìn lớn trong sản xuất.
 

Nhà máy thông minh GE - Miền Bắc Việt Nam

 

Nhà máy của hãng General Electric (GE) là một minh chứng rõ nét về mô hình nhà máy thông minh tại Việt Nam. Đây là nhà máy thuộc tập đoàn đa quốc gia của Mỹ, đặt tại nước ta với vốn đầu tư hàng trăm triệu đô la. Cơ sở hạ tầng của nhà máy hiện đại và đồng bộ tọa lạc trên nền diện tích 153ha tại miền Bắc.

Sản phẩm chủ đạo của nhà máy GE là máy phát điện, tủ điện và nhiều sản phẩm cơ khí khác. Đây là mô hình nhà máy giảm thiểu tối đa những công đoạn không cần thiết trong sản xuất, nơi mà ứng dụng triệt để các phần mềm quản lý hiện đại, giúp kết nối toàn hệ thống, cập nhật dữ liệu vận hành từng giây. Nhà máy thông minh GE là nơi mà con người và robot tự động hóa trở thành những cộng sự ăn ý để tối ưu hóa quá trình sản xuất.

Nhà máy thông minh GE - Miền Bắc Việt Nam


Cùng với những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, mô hình nhà máy thông minh xuất hiện như một sự tất yếu của công nghiệp sản xuất thời đại mới. Sự chi phối của tự động hóa và công nghệ số, trí tuệ nhân tạo đã mở ra một kỷ nguyên mới giúp công nghệ sản xuất có những bước tiến vượt bậc. Bài viết dưới đây sẽ đi sâu chia sẻ tác động của nhà máy thông minh đến công nghiệp sản xuất.
 

Trong nhà máy thông minh GE, tất cả các khu từ khu chế tạo, kho hàng, khu gia công đều áp dụng phần mềm quản lý hiện đại. Bởi vậy các kỹ sư máy có thể dễ dàng kiểm soát hiệu suất của các máy móc thiết bị từ các nhà cung cấp khác nhau ngay trên máy tính. Kỹ sư sẽ nắm được máy nào đang hoạt động tốt, máy nào đang bị chậm, đang chờ vật liệu hoặc đang bảo trì….từ đó sẽ có giải pháp tăng hiệu suất phù hợp.

Đặc biệt, tại khu chế tạo của nhà máy GE, robot hàn tự động phụ trách một buồng để tăng năng suất hàn lên tới 30%, giảm việc cho người thợ hàn, giúp giảm nguy hiểm cho thợ hàn vì không phải tiếp xúc với khí hàn độc hại. Còn ở các khu lắp đặt, nhà máy cũng trang bị robot tay nâng không trọng lực. Nhờ vận hành mô hình nhà máy thông minh nên các sản phẩm của GE luôn đảm bảo chất lượng cao cấp, độ đồng đều tuyệt đối, xuất khẩu sang những thị trường khó tính nhất trên thế giới.

 Nhà máy thông minh SBC Seico - dự án của Bruco


Bruco là một đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các thiết bị tự động hóa cho các nhà máy gia công kim loại trên toàn quốc. Các sản phẩm của Bruco đều hướng tới công nghệ sản xuất 4.0, giúp các doanh nghiệp tiếp cận đúng hướng với công nghệ tự động hóa, từ đó ứng dụng để tối ưu hóa quá trình sản xuất. Bruco đã đồng hành cùng rất nhiều nhà máy trong công cuộc xây dựng và nâng cấp nhà máy thông minh. Với những tư vấn chuyên nghiệp, Bruco mang lại cho các doanh nghiệp những lựa chọn tối ưu nhất cho sản xuất.

Nhà máy thông minh SBC Seico là một dự án thành công của Bruco. Đây là nhà cung cấp kết cấu thép hàng đầu Việt Nam. Công ty ứng dụng rất nhiều phần mềm thiết kế chuyên nghiệp: phần mềm tính toán kết cấu, phần mềm thiết kế tiêu chuẩn quốc tế như SAP, Staad Pro, phần mềm thiết kế chuyên dụng Tekla… Nhờ đó mà công ty luôn kiểm soát và thực hiện quá trình thiết kế cho nhà thép tiền chế đảm bảo chất lượng và tối ưu nhất.

 Nhà máy thông minh SBC Seico - dự án của Bruco

Nhà máy Seico nằm ở tỉnh Hải Dương, sở hữu dây chuyền công nghệ sản xuất rất hiện đại. Hệ thống máy móc đều được nhập ngoại, ứng dụng tự động hóa tối đa và quy trình sản xuất. Sự chuẩn bị về đội ngũ cán bộ, kỹ sư cũng vô cùng chu đáo với những nhân sự trình độ chuyên môn giỏi, cập nhật kiến thức và kỹ năng công nghệ thường xuyên.

Nhờ đó mà con người vận hành hệ thống máy móc rất tốt và linh hoạt. Hiện nay, SBC Seico là khách hàng lớn đang sử dụng thiết bị dây chuyền kết cấu thép thông minh của nhà cung cấp Bruco, tiêu biểu như: Máy hàn cổng hạng nặng Bruco GBH với tốc độ hàn nhanh, độ chính xác tuyệt đối, máy hàn đứng 3 in 1, máy đính gá BZJ… 

Nếu bạn vẫn đang có rất nhiều băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm bất cứ thông tin nào về mô hình nhà máy thông minh cũng như các sản phẩm máy móc tự động hóa, hãy liên hệ ngay https://intech-group.vn/ để được tư vấn chi tiết hơn nhé. Chính vì điều kiện tiên quyết để xây dựng nhà máy thông minh là ứng dụng thành công tự động hóa vào sản xuất. Do đó, Intech Group tự tin sẽ là người dẫn đường, giúp các doanh nghiệp tiếp cận và ứng dụng hiệu quả tự động hóa vào sản xuất.