Xe tự hành AGV và những ứng dụng phổ biến

Ngày: 08/09/2022

Mục lục

Xe tự hành AGV là robot tự động di chuyển theo các chặng được đánh dấu trên sàn hoặc sử dụng sóng vô tuyến, camera quan sát hay tia laser để điều hướng đường đi. Xe tự hành AGV thường được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp để vận chuyển vật liệu, hàng hóa trong nhà máy, nhà kho hoặc trung tâm phân phối. Phương tiện này thực sự bùng nổ và mở rộng từ cuối thế kỷ 20 đến nay.
 

Các ứng dụng phổ biến của xe tự hành AGV

 

Xe tự hành AGV hay còn gọi là xe có dẫn hướng tự động có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau để vận chuyển vật liệu khác nhau từ cuộn, pallet, giá đỡ, thùng chứa,....Xe AGV có những đặc điểm sau:
 

  • Di chuyển và chuyển động thay thế các công việc lặp đi lặp lại trên cùng một khoảng cách

  • Giao hàng thường xuyên và ổn định

  • Thông lượng cao, ít tiếng ồn

  • Hoạt động liên tục 24/7 không mệt mỏi

  • ít cần bảo trì bảo dưỡng

  • Khả năng quản lý, kiểm soát dễ dàng


Xử lý nguyên vật liệu thô

 

AGV được ứng dụng để vận chuyển các nguyên vật liệu thô bao gồm: giáy, thép, cao su, nhựa và kim loại. AGV có khả năng vận chuyển từ nơi nhận đến kho và đưa nguyên vật liệu trực tiếp đến dây chuyền sản xuất, lắp ráp trong nhà máy. Xe AGV chuyển động liên tục trong quá trình làm việc từ vị trí này sang vị trí khác, từ quy trình này sang quy trình khác.
 

Xử lý pallet

 

Xử lý pallet là ứng dụng phổ biến hàng đầu của các AGV vì chuyển động lặp đi lặp lại phổ biến ở các cơ sở sản xuất và phân phối. AGV có thể di chuyển các pallet từ pallet để kéo căng gói hàng đến kho / kho hoặc đến các bến tàu vận chuyển ra nước ngoài.
 

Xử lý thành phẩm

 

Di chuyển thành phẩm từ khâu sản xuất sang đến kho lưu trữ trước khi giao đến tay khách hàng. Quá trình di chuyển này đòi hỏi những chuyển động nhẹ nhàng để đảm bảo an toàn và chất lượng thành phẩm đã hoàn thiện. AGV với khả năng điều hướng và tăng giảm tốc độ theo yêu cầu một cách chính xác giúp giảm đáng kể thiệt hại, chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho quá trình xử lý thành phẩm.

 

AGV được sử dụng để vận chuyển và tải các pallet hàng hóa thành phẩm trực tiếp vào các xe kéo tiêu chuẩn, vượt đường bộ mà không cần bất kỳ thiết bị bến đặc biệt nào. AGV có khả năng lấy các pallet từ giá đỡ, băng tải và đưa chúng vào rơ-moóc theo kiểu xếp hàng được chỉ định. Một số AGV tải đoạn giới thiệu tự động sử dụng Nhắm mục tiêu tự nhiên để xem các bức tường của đoạn giới thiệu để điều hướng.
 

Xử lý cuộn
 

AGV được sử dụng để vận chuyển cuộn trong các nhà máy sản xuất bao gồm nhà máy giấy, bộ chuyển đổi, máy in, báo chí, nhà sản xuất thép và nhà sản xuất nhựa. AGV có thể lưu trữ và xếp chồng các cuộn trên sàn, trong giá đỡ, và thậm chí có thể tự động nạp các máy in với các cuộn giấy. 
 

Xử lý container

 

AGV được sử dụng để di chuyển container đường biển tại một số bến cảng container. Những lợi ích chính là giảm chi phí lao động và hiệu suất đáng tin cậy hơn (ít thay đổi hơn). Các AGV ban đầu sử dụng năng lượng diesel với hệ thống truyền động thủy lực hoặc điện. Tuy nhiên, nhiều AGV sử dụng năng lượng pin hơn và hoán đổi pin tự động , giúp giảm lượng khí thải và giảm chi phí tiếp nhiên liệu nhưng chi phí mua cao hơn và phạm vi hoạt động ngắn hơn. Các ngành ứng dụng chính

 

Trong hoạt động của nhà máy, việc di chuyển hiệu quả, tối ưu chi phí là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành công. Các phương tiện dẫn hướng tự động có thể mang lại sự cải thiện về tốc độ di chuyển hiệu quả, chính xác phù hợp với yêu cầu của từng ngành. Hiện nay xe tự hành AGV được sử dựng trong các ngành bao gồm:
 

Ô tô, xe máy

 

AGV ngày càng xuất hiện nhiều trong các lắp ráp, sản xuất linh kiện ô tô, xe máy. AGV thực hiện nhiệm vụ cung cấp nguyên liệu hoặc thành phẩm chuyên dụng trong ngành này.
 

Thực phẩm và đồ uống

 

AGV được áp dụng để di chuyển vật liệu trong quá trình chế biến thực phẩm và đồ uống, có vai trò kết nối để cung cấp nguyên liệu thô hoặc di chuyển thành phẩm, pallet vào kho lưu trữ.

 

Ngoài ra xe AGV còn được sử dụng trong ngành dược phẩm, hóa chất, chế tạo, logistics, công nghiệp giấy và in,....
 


Trên đây là những ứng dụng chi tiết của xe tự hành AGV trên thực tế. Chúng mang lại những lợi ích tuyệt vời và là sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp sản xuất. Để được tư vấn về xe tự hành AGV vui lòng liên hệ: 0983 113 387/ 0966 966 032 để được hỗ trợ miễn phí 24/7.

Xem thêm: