3 Cách giảm chi phí sản xuất trong nhà máy thông minh

Ngày: 04/01/2021

Mục lục
Mô hình nhà máy thông minh - Smart Factory đã chứng minh được tính hiệu quả trong việc tối ưu hóa chi phí sản xuất bằng cách giảm thiểu thời gian chết trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể tối ưu chi phí vận hành hệ thống nhà máy thông minh để tối ưu hơn nữa chi phí sản xuất.

Tối ưu chi phí sản xuất smart factory

 

3 cách giúp giảm chi phí vận hành nhà máy thông minh


Dưới đây là 3 cách giúp doanh nghiệp tối ưu hóa được chi phí sản xuất bằng cách giảm chi phí trong quá trình vận hành nhà máy thông minh:
 

Sử dụng đồng hồ điện thông minh


Lợi ích mà đồng hồ điện thông minh mang lại:
  • Cung cấp báo cáo theo thời gian thực về mức tiêu thụ năng lượng
  • Cung cấp báo cáo theo thời gian thực về số tiền điện phải trả
  • Xác định những thiếu sót về lưới điện và sự thiếu hiệu quả khác

Việc sử dụng đồng hồ thông minh giúp doanh nghiệp có thế tối ưu được chi phí. Nếu quy mô sản xuất lớn thì có thể tiết kiệm được chi phí và giảm thiểu gánh nặng cung ứng điện cho chính phủ.
 

Xác định sự không hiệu quả của phần cứng


Trong một nhà máy sản xuất, có rất nhiều phần cứng phải tham gia vào quá trình vận hành. Và chỉ cần 1 bộ phận bị hỏng hay có trục trặc sẽ khiến doanh nghiệp thiệt hại hàng trăm triệu mỗi năm, thậm chí còn hơn thế. Không chỉ thiệt hại về kinh tế, những sự cố như vậy còn có thể gây mất an toàn lao động.

Chính vì thế, ứng dụng iot trong nhà máy thông minh giúp xác định được sự thiếu hiệu quả của phần cứng và những rủi ro tiềm ẩn. 

Ngoài ra, trong trường hợp bị mất điện đột ngột - các nhà máy sản xuất thường dùng máy phát điện như một phương án dự phòng. Tất nhiên, việc xác định công suất chính xác của các trang thiết bị, máy móc là rất khó. Và IoT giúp cho việc xác định mức tiêu thụ năng lượng thực tế của nhà máy trở lên dễ dàng hơn. Thậm chí một số hệ thống còn có thể xác định được năng lượng lãng phí.
 

Kiểm soát nhiệt độ


Dù môi trường làm việc là nhà xưởng hay văn phòng thì nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến năng suất lao động. Theo một báo cáo, hầu hết các nhân viên đều cho rằng: tinh thần và năng suất làm việc của họ sẽ cao hơn được làm việc trong không gian, nhiệt độ phù hợp.

Theo OSHA, nhiệt độ lý tưởng khi làm việc trong nhà xưởng là từ 20 - 25 độ C, với độ ẩm dao động từ 20% đến 60%. Với bộ điều nhiệt thông minh và các thiết bị điều khiển IoT được kết nối khác thì các tiêu chuẩn nay hoàn toàn có thể đạt được.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể kiểm soát nhiệt độ bằng cách chạy các thiết bị có nhiệt độ cao vào khung giờ phù hợp, khi nhiệt độ môi trường giảm về thấp hơn.

Kết luận: Có thể thấy mô hình nhà máy thông minh là xu hướng không thể bỏ qua của ngành công nghiệp sản xuất hiện nay và trong tương lai. Việc áp dụng mô hình này sớm sẽ giúp doanh nghiệp tạo được lợi thế cạnh tranh và định hướng chiến lược trong tương lai.

Xem thêm: