Tối ưu hóa chất lượng với giải pháp nhà máy thông minh

Ngày: 14/10/2021

Mục lục
Có thể bạn chưa biết: Tối ưu hóa chất lượng sản phẩm cũng chính là tối ưu hóa chi phí sản xuất cho doanh nghiệp.

Ví dụ: Chắc chúng ta còn nhớ sự cố nổ Pin điện thoại của SamSung. Đây là sản phẩm Samsung Galaxy Note 7 mà Samsung ra mắt chưa đầy 2 tháng và phải thu hồi toàn bộ sản phẩm đã bán. Tất nhiên, Samsung phải đền bù toàn bộ chi phí cho khách hàng. Sự cố này khiến Samsung thiệt hại hàng chục tỷ USD từ chi phí thu hồi đến chi phí đền bù thiệt hại, mà uy tín còn bị ảnh hưởng rất lớn.

Thế mới thấy, đôi khi chi phí bảo hành, chăm sóc khách hàng (CSKH) lớn đến mức nào. Nếu làm không tốt còn ảnh hưởng đến cả uy tín. Vì vậy, muốn giảm thiểu chi phí sản xuất doanh nghiệp cần quan tâm đến giải pháp kiểm soát chất lượng sản phẩm bằng cách tự động hóa.

Tối ưu hóa chất lượng với giải pháp nhà máy thông minh
 

Ứng dụng giải pháp nhà máy thông minh trong việc kiểm soát chất lượng


Trong nhà máy sản xuất truyền thống, khâu kiểm soát chất lượng được thực hiện chủ yếu dựa vào yếu tố con người. Chủ doanh nghiệp phải hoàn toàn tin tưởng vào bộ phận QC. Điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, khi mà con người không thể làm chuẩn 100% như máy móc, nên việc có sai sót khi kiểm tra sản phẩm là không thể tránh khỏi. 

Hiệp hội chất lượng Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng: chi phí bảo hàng và CSKH có thể chiếm tới 10-15% tổng doanh thu của doanh nghiệp. Thậm chí, đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ thì quy trình và con người đều chưa được tối ưu thì con số này có thể chiếm tới 40%.

Chính vì thế, muốn giảm thiểu các chi phí này thì phải hạn chế được vai trò của con người trong sản xuất. Thay vào đó là máy móc và thiết bị tự động hóa trong sản xuất và kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Việc tự động hóa sản xuất giúp doanh nghiệp tạo ra được vòng khép kín từ sản xuất đến kiểm soát chất lượng sản phẩm. Việc này tiết kiệm được thời gian, hiệu suất, nguồn lực và kiểm soát được các lỗi hay sự cố nghiêm trọng trước khi sản phẩm bán ra thị trường. Thậm chí còn có thể ngăn chặn tình trạng "sai có hệ thống, sai dây chuyền", vượt tầm kiểm soát của con người.

Ngoài ra, việc kiểm soát chất lượng sản phẩm bằng máy móc giúp cho việc kiểm soát có thể xuống tới đơn vị nhỏ nhất, chứ không phải theo xác suất, theo lô hàng.
 

Giám sát chất lượng trong từng khâu sản xuất


Với mô hình nhà máy thông minh, doanh nghiệp có thể không cần tới bộ phận QC, bởi việc theo dõi và kiểm soát quá trình tạo ra sản phẩm đã được tự động hoàn toàn nhờ IoT.

Cụ thể, các thiết bị như nhiệt độ, áp suất, tốc độ, lưu lượng không khí và độ ẩm sẽ được giám sát trong thời gian thực để xác định khi nào các thông số có xu hướng vượt quá tiêu chuẩn quy định. Khi đó, hệ thống sẽ sớm đưa ra cảnh báo về việc Sản phẩm hoặc linh kiện có thể không đạt tiêu chuẩn. 

Việc đo đạc và cảnh báo này còn giúp người quản lý nhanh chóng xác định chính xác nguồn và thời gian xảy ra điểm nút, nơi xảy ra sự cố lần đầu tiên, từ đó, đưa ra các biện pháp khắc phục cụ thể. 

Ngoài ra, các thiết bị đo đạc và phân tích trong mô hình nhà máy thông minh sẽ đo hoặc kiểm tra các thành phần hoặc sản phẩm đã hoàn thành để có thể theo dõi kết quả của các bước sản xuất quan trọng. Việc phát hiện sớm lỗi hỏng trong quá trình sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp kịp thời điều chỉnh cho phù hợp, từ đó giảm chi phí sản xuất. 

Lựa chọn đơn vị triển khai phù hợp, tư vấn tận tâm và kĩ năng chuyên môn cao sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí triển khai, tận dụng tối đa lợi ích mà sản xuất thông minh đem lại. Liên hệ Intech Group để được tư vấn. Holine: 02466 806 795

Xem thêm: