Nhà máy thông minh và giấc mơ gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp Việt

Ngày: 04/01/2021

Mục lục
Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang tạo ra một cuộc cải cách công nghệ sản xuất tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó, nhà máy thông minh đã trở thành một xu thế tất yếu. Không nằm ngoài xu hướng, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang có những động thái tích cực để áp dụng mô hình này thay thế cho mô hình truyền thống.
 

 

Xu thế tất yếu của mô hình nhà máy thông minh


Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới với việc hoàn tất nhiều hiệp định thương mại tự do quy mô lớn như TPP, FTA với EU, Liên minh kinh tế Á – Âu…, việc ứng dụng thành tựu của cách mạng công nghiệp vào sản xuất mà trọng tâm là nhà máy thông minh sẽ là một giải pháp giúp các doanh nghiệp Việt tham gia hiệu quả vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bên cạnh đó, trước tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, dự báo sẽ còn kéo dài, những giao dịch thương mại mới trên nguyên tắc từ xa và hạn chế tiếp xúc đang buộc các doanh nghiệp phải ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình sản xuất và kiểm tra chất lượng sản phẩm. Theo các chuyên gia nhận định, tuy đại dịch gây ra khó khăn nhưng cũng là cơ hội cho những doanh nghiệp biết “vượt khó”, tìm ra những chiến lược sản xuất mới để trụ vững và tăng trưởng sản xuất kinh doanh khi dịch bệnh kết thúc.

Vậy thực chất “nhà máy thông minh” sẽ giúp gì cho doanh nghiệp?
 

Lợi ích của mô hình nhà máy thông minh


Về cơ bản, nhà máy thông minh là một môi trường mà máy móc và các thiết bị sản xuất được kết nối với nhau và hoạt động theo quy trình tự động hóa tối đa. Trong đó, nhờ ứng dụng thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 như Internet vạn vật (IoT), AI, Big data, toàn bộ thông tin trong quá trình sản xuất đều được ghi nhận và kiểm soát một cách đồng bộ trong thời gian thực. Nhờ vậy, “chất lượng – tiến độ – chi phí” – ba mối quan tâm hàng đầu của mọi doanh nghiệp sản xuất sẽ được tối ưu hóa một cách rõ rệt.

Cụ thể, khi có khiếm khuyết về chất lượng sản phẩm, hệ thống sẽ nhanh chóng đưa ra những cảnh báo và truy xuất nguồn gốc gây ra lỗi hỏng. Cùng với khả năng dự đoán và phân tích, mô hình nhà máy thông minh sẽ giúp doanh nghiệp có được một quy trình quản lý chất lượng toàn diện, nâng cao tỉ lệ hoàn thành sản phẩm. Từ đó, gián đoạn vận hành được giảm thiểu, kế hoạch sản xuất được cân đối phù hợp với năng lực, giúp cải thiện tiến độ giao hàng. Bên cạnh đó, hệ thống còn cho phép tính toán chi phí sản xuất thực tế dựa trên dữ liệu về nhân công, nguyên vật liệu, thời gian hoạt động của máy móc. Vì vậy, doanh nghiệp dễ dàng xác định được những yếu tố gây hao phí nguồn lực để từ đó tối ưu hóa chi phí

Khi áp dụng mô hình nhà máy thông minh, các doanh nghiệp như có thêm “một cánh tay nối dài” chạm tới mọi khâu trong toàn bộ quá trình sản xuất, giúp nhà quản trị có được cái nhìn rõ nét về tình hình vận hành của công ty và kịp thời đưa ra những quyết định điều chỉnh mang tính chất chiến lược.

Xem thêm: Nhà máy thông minh và chiến lược chuyển mình của doanh nghiệp.