Robot tự hành là gì? Khả năng tự chủ của robot tự hành

Ngày: 21/06/2021

Mục lục

Robot tự hành là gì?

Robot tự hành hay còn gọi là một autorobot hoặc Autobot, một con robot mà thực hiện hành vi hoặc các nhiệm vụ với một mức độ cao của tính tự chủ (không có tác động bên ngoài). Người máy tự hành thường được coi là một lĩnh vực con của trí tuệ nhân tạo, kỹ thuật thông tin. Các phiên bản đầu tiên được đề xuất và chứng minh bởi tác giả / nhà phát minh David L. Heiserman.

Một số robot tự hành nhà máy có thể thực hiện hành vi trong giới hạn nghiêm ngặt môi trường tiếp xúc của chúng. Robot tự hành cũng có thể học hỏi hoặc đạt được kiến ​​thức mới như điều chỉnh các phương pháp mới để hoàn thành nhiệm vụ của nó hoặc thích ứng với sự thay đổi của môi trường xung quanh.

Các thành phần tiêu chí và khả năng tự chủ của robot tự hành

 

- Tự bảo trì:


Yêu cầu đầu tiên để tự chủ hoàn toàn về thể chất là khả năng để robot tự chăm sóc bản thân. Nhiều robot chạy pin trên thị trường hiện nay có thể tìm và kết nối với trạm sạc.

Tự bảo trì dựa trên " nhận thức ", hoặc cảm nhận trạng thái bên trong của chính mình robot nói chung hay robot tự hành nói riêng. Trong ví dụ sạc pin, robot có thể tự nhận biết rằng pin của nó sắp hết và sau đó nó sẽ tìm kiếm bộ sạc. Một cảm biến nhạy cảm phổ biến khác là để theo dõi nhiệt. Khả năng tự nhận diện ngày càng tăng sẽ được yêu cầu để robot hoạt động tự chủ khi ở gần người và trong môi trường khắc nghiệt. Các cảm biến nhạy cảm phổ biến bao gồm cảm biến nhiệt, quang học và xúc giác, cũng như hiệu ứng Hall (điện).
 

- Cảm biến môi trường:


Khả năng mở rộng là cảm nhận mọi thứ về môi trường. Robot tự hành phải có một loạt các cảm biến môi trường để thực hiện nhiệm vụ của chúng và tránh gặp rắc rối. Các cảm biến mở rộng phổ biến bao gồm phổ điện từ, âm thanh , cảm ứng, hóa chất, nhiệt độ, phạm vi tới các đối tượng khác nhau và độ cao.
 

- Điều hướng tự động:


Điều hướng trong nhà: Để robotics liên kết các hành vi với một địa điểm ( bản địa hóa ) đòi hỏi nó phải biết vị trí của nó và có thể điều hướng từ điểm đến điểm. Khi các kỹ thuật trong nhà tiếp tục phát triển, robot hút bụi sẽ có khả năng làm sạch một căn phòng cụ thể do người dùng chỉ định hoặc toàn bộ tầng. Robot an ninh sẽ có thể hợp tác bao vây những kẻ xâm nhập và cắt các lối ra.
Robot tự hành hút bụi

Khả năng tự chủ ngoài trời: Dễ dàng đạt được nhất vì hiếm khi có chướng ngại vật. Một số máy bay không người lái (UAV) có khả năng bay toàn bộ sứ mệnh của chúng mà không cần bất kỳ sự tương tác nào của con người, ngoại trừ khả năng hạ có thể can thiệp bằng cách sử dụng điều khiển từ xa vô tuyến.

Intech Group chuyên cung cấp các hệ thống tự động hóa, nhà kho thông minh kết hợp robot tự hành cho nhiều nhà máy lớn nhỏ. Khách hàng có nhu cầu khảo sát, tư vấn liên hệ ngay 0983 11 33 87 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng 

Xem thêm:

Robot công nghiệp ABB - Tổng hợp các dòng Robot ABB phổ biến nhất hiện nay
Logistics Và Cơ Hội Từ Tự Động Hoá
Ứng dụng của robot công nghiệp ngành sản xuất nhựa