Ứng dụng của tự động hóa trong công nghiệp

Ngày: 04/01/2021

Mục lục

Tự động hóa là sự điều khiển máy móc và quy trình bởi các hệ thống độc lập thông qua việc sử dụng các công nghệ khác nhau dựa trên phần mềm máy tính hoặc robot. Các ngành công nghiệp ứng dụng động hóa để tăng năng suất và giảm chi phí lao động.

Ứng dụng của tự động hóa trong công nghiệp

Tự động hóa công nghiệp sử dụng các thiết bị kết nối  khác nhau như bộ điều khiển logic lập trình (PLC), bộ điều khiển tự động lập trình (PAC) được sử dụng để điều khiển ngành công nghiệp. Trong các ngành công nghiệp, các chiến lược kiểm soát sử dụng một tập hợp các công nghệ được triển khai để đạt được kết quả mong muốn, làm cho các hệ thống tự động hóa trở nên cần thiết trong các ngành công nghiệp.

Tại sao tự động hóa công nghiệp?
 

  • Tự động hóa công nghiệp cải thiện tỷ lệ sản xuất thông qua kiểm soát vượt trội của sản xuất. Giúp sản xuất số lượng lớn bằng cách giảm đáng kể thời gian xử lý sản phẩm với chất lượng tốt hơn. 
  • Tích hợp một số quy trình trong một ngành công nghiệp với máy móc tự động, giảm thiểu thời gian chu kỳ và nỗ lực, giảm nhu cầu lao động của con người. Do tự động hóa công nghiệp, chi phí đầu tư vào công nhân đã được tiết kiệm
  • Vì tự động hóa làm giảm sự tham gia của con người, khả năng lỗi của con người cũng được loại bỏ. Tự động hóa giúp chất lượng sản phẩm phù hợp và đáng tin cậy có thể được duy trì với sự tuân thủ tự động hóa cao hơn bằng cách kiểm soát và giám sát thích nghi các quy trình công nghiệp ở tất cả các giai đoạn, từ phòng thí nghiệm đến cấp độ công nghiệp.
  • Việc tự động hóa hoàn toàn có thể làm giảm nhu cầu kiểm tra thủ công các thông số quy trình khác nhau. Sử dụng các giải pháp tự động hóa, các quy trình công nghiệp sẽ tự động điều chỉnh các quy trình để xác định các giá trị sử dụng các kỹ thuật điều khiển vòng kín. Sự phức tạp của các quy trình vận hành được giảm với tự động hóa công nghiệp. Tự động hóa công nghiệp làm giảm mức độ an toàn cá nhân bằng cách thay thế nó bằng các máy tự động làm việc trong điều kiện khắc nghiệt.


Tự động hóa giúp nâng cao hiệu quả sản xuất

Tự động hóa đang dần được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy thông minh mang lại hiệu quả cao và tăng năng suất. Máy móc thay thế con người trong các công đoạn đòi hỏi độ chính xác cao, các môi trường độc hại. Sử dụng các hệ thống robot và công nghệ thông tin để điều khiển các loại máy móc và quy trình sản xuất khác nhau trong công nghiệp.

Xem thêm: