Nhà máy thông minh tác động gì tới nền công nghiệp sản xuất?

Ngày: 04/01/2021

Mục lục
Được coi là cú hích cho xu thế sản xuất mới của tương lai, nhà máy thông minh chính là một dự án chiến lược có vị trí quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số của mọi doanh nghiệp. Đây là mô hình được khởi nguồn trong cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu.

Nhà máy thông minh là môi trường nơi mà máy móc và các thiết bị sản xuất được kết nối với nhau và hoạt động theo quy trình tự động hóa tối đa. Trong đó, nhờ ứng dụng thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 như Internet vạn vật (IoT), AI, Big data, toàn bộ thông tin trong quá trình sản xuất đều được ghi nhận và kiểm soát một cách đồng bộ trong thời gian thực.

Nhà máy thông minh tác động gì tới nền công nghiệp sản xuất?

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã đưa tự động hóa quy trình sản xuất lên một tầm cao mới thông qua mô hình nhà máy thông minh. Dưới đây là những tác động mà doanh nghiệp có thể dễ dàng nhận thấy ở bất kỳ phân xưởng nào:
 
  • Theo dõi và giám sát hoạt động sản xuất theo thời gian thực;
  • Dễ dàng quản trị, điều phối hoạt động vận hành trong nhà máy;
  • Nâng cao chất lượng sản phẩm với tính năng cảnh bảo đối với các vấn đề bất thường trong quá trình sản xuất cũng như khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm;
  • Cải thiện thời gian gián đoạn hoạt động, tăng khả năng đáp ứng tiến độ giao hàng;
  • Giảm chi phí sản xuất thông qua phát hiện các yếu tố làm lãng phí trong hoạt động vận hành tại nhà máy;
  • Chủ động bảo trì trang thiết bị, máy móc. Từ đó nâng cao hiệu suất máy móc và nâng cao hiệu quả sản xuất của nhà máy;
  • Khả năng phân tích dự báo các sự cố có thể xảy ra, giúp nhà quản trị có thể ra những quyết định điều chỉnh kịp thời;
  • Kiểm soát người lao động tuân thủ quy chuẩn an toàn;
  • Tăng năng lực cạnh tranh so với đối thủ;

Trên thực tế, nhiều nhà máy ở Việt Nam vẫn đang loay hoay chưa biết bắt đầu từ đâu để triển khai thành công mô hình nhà máy thông minh theo chuẩn quốc tế. Tìm kiếm một nhà cung cấp giải pháp có năng lực và kinh nghiệm triển khai thành công các mô hình tương tự chính là cách để rút ngắn khó khăn của doanh nghiệp trong con đường chuyển mình trong diện rộng. Để được tư vấn sâu hơn về triển khai các giải pháp nhà máy thông minh, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua số hotline: 02466.806.795

Xem thêm: Nhà máy thông minh và giấc mơ gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp Việt.